“Hoạt động thử nghiệm đối với các hệ thống đầy hứa hẹn khác nhau sẽ tiếp tục. Ngay sau đó, chúng sẽ bắt đầu đi vào phục vụ trong lực lượng chiến lược của chúng ta. Trước hết, tôi xin lưu ý, hệ thống Sarmat sẽ đi vào hoạt động từ năm 2020, hệ thống  Avangard và các hệ thống khác sẽ phục vụ từ năm 2019,”ông Putin phát biểu trong một cuộc họp với lãnh đạo cấp cao của các công ty trong ngành công nghiệp quốc phòng.

Hệ thống tên lửa Sarmat sẽ bắt đầu phục vụ Lực lượng Chiến lược Nga từ năm 2020. Ảnh: TASS

RS-18 Sarmat là hệ thống tên lửa hiện đại phóng từ silo (hầm phóng) được trang bị tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) sử dụng nhiên liệu rắn có thể mang đầu đạn hạt nhân. Nga phát triển Sarmat từ những năm 2000 để thay thế ICBM R-36M2 Voevoda hoạt động trong Lực lượng Tên lửa Chiến lược từ năm 1988.

Sarmat nặng 200 tấn và đầu đạn chiến đấu nặng 10 tấn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố việc tạo ra hệ thống tên lửa siêu thanh Avangard trong Thông điệp Liên bang vào ngày 1-3. Thiết bị tái nhập có cánh của tổ hợp tên lửa chiến lược Avangard có thể bay trọn một khoảng cách liên lục với tốc độ siêu âm nhanh hơn tốc độ âm thanh 20 lần và cơ động trên cao trong suốt quá trình bay.
Phạm Trúc