Quân nhân Nga giám sát vụ phóng tàu vũ trụ. Ảnh: ITN

Thông tin trên được tham mưu trưởng quân đoàn 15 của Lực lượng Không gian vũ trụ Nga Anatoly Nestechuk tiết lộ ngày 5-10, theo Interfax. Quân đội Nga hiện duy trì mạng lưới thiết bị có khả năng phát hiện 80.000 vật thể bay đường kích từ 20cm trên quỹ đạo Trái đất.

Sau khi nâng cấp, mạng lưới này sẽ giám sát các vật thể nhỏ hơn nhiều, với đường kính từ 8cm. Việc này sẽ tăng cường khả năng phòng thủ của Nga trước những mối đe doạ từ không gian.

"Chúng tôi thấy toàn bộ mọi thứ diễn ra trong không gian, ở mọi hướng và mọi cấp độ. Có thể còn quá sớm để khoe khoang về điều này, nhưng đối thủ tiềm tàng của chúng tôi cần hiểu rằng mọi việc đều nằm trong tầm kiểm soát của Nga", ông Nestechuk nói.

Cũng theo quan chức lực lượng Không gian vũ trụ Nga, Moscow không có kế hoạch triển khai vũ khí tấn công trên không gian, song sẽ theo dõi sát và có động thái phù hợp nếu một nước nào đó làm vậy.

Tuyên bố trên được đưa ra không lâu sau khi Mỹ thành lập Bộ Tư lệnh không gian (SPACECOM) trực thuộc Bộ Quốc phòng, chịu trách nhiệm cho các hoạt động tác chiến không gian, kéo theo lo ngại Washington sẽ sớm triển khai vũ khí tấn công trên quỹ đạo Trái đất.

Lực lượng Không gian vũ trụ Nga bắt đầu chính thức hoạt động kể từ ngày 1-8-2015. Nhánh quân sự này được coi là thông điệp đáp trả trực tiếp những nguy cơ tiềm ẩn từ các hệ thống phòng thủ tên lửa của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).


Thiện Minh