Navyrecognition ngày 30-9 cho biết vụ khai hoả tên lửa được Nga tiến hành từ tuần trước. Tên lửa mới được phóng đi từ tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ Bastion K300P lần đầu tiên triển khai ở Chukotka, vùng Viễn Đông Nga, giáp bang Alaska của Mỹ.


Nga khai hoả tên lửa Onik-M từ hệ thống K300P. Video: Sputnik

Nga nói rằng quả tên lửa mới được định danh Onik-M có tầm bắn 800 km, tăng hơn 300 km so với tên lửa P-800 Onik phiên bản cũ, được tiến hành sau khi Nga và Mỹ lần lượt rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), vốn cấm triển khai tên lửa có tầm bắn từ 500-5.000km.

Theo thông báo của quan chức quốc phòng Nga, tên lửa cải tiến Onik-M cũng được tăng cường độ chính xác, tốc độ cao (Mach 2.5), khả năng kháng nhiễu điện tử mạnh và mang theo đầu đạn hạt nhân hoặc đầu đạn thông thường.

Navyrecognition nhận định việc triển khai hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion mang theo tên lửa Onik-M giúp Hải quân Nga kiểm soát toàn bộ các tuyến đường biển quan trọng dọc theo vùng đất mà Moscow tuyên bố chủ quyền ở Bắc Cực.

Sau khi Mỹ rút khỏi INF, kéo theo động thái tương tự của Nga hồi tháng 8, Washington đã lập tức khai hoả một tên lửa tầm trung, được cho là phiên bản mặt đất của tên lửa hành trình Tomahawk. Moscow khi đó tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng.

Việc ra mắt Onik-M được cho là lựa chọn trả đũa ít tốn kém và phù hợp với tình hình thực tế của Nga nhưng không làm xáo trộn thế an ninh chiến lược ở châu Âu.

Trong diễn biến liên quan, Nga hôm 30-9 lại khai hoả một tên lửa đạn đạo liên lục địa mang đầu đạn hạt nhân Topol-M để kiểm trả khả năng tác chiến. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định tên lửa đã đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách hàng ngàn km.


Thiện Minh