“Các trạm radar Gamma-S1M và Nebo-UM đã bắt đầu đảm nhiệm nhiệm vụ chiến đấu cùng một đơn vị phòng không trực thuộc Quân khu Trung ương ở khu vực Samara,” Thông tấn TASS dẫn thông báo từ đơn vị.

Các hệ thống radar được thiết kế để phát hiện, định vị và theo dõi nhiều loại mục tiêu trên không khách nhau từ máy bay đến tên lửa hành trình, siêu thanh và vũ khí đạn đạo, bao gồm loại nhỏ. Các trạm radar có tầm hoạt động đến 600 km. Thiết bị radar cho phép xác minh mối liên hệ giữa mục tiêu và truyền dữ liệu đến một trạm chỉ huy hoặc hệ thống phòng không.

Bên cạnh đó, các trạm radar có khả năng tìm kiếm nguồn gây nhiễu và xác định vị trí của chúng. Đội ngũ chuyên viên đang được đào tạo để biết cách vận hành các hệ thống “mắt thần” mới bảo vệ bầu trời Nga, theo TASS.

Các trạm radar mới sẽ giúp Quân đội Nga bảo vệ vùng trời đất nước tốt hơn. Ảnh: TASS

Trước đó, vào năm ngoái, Nga đã công bố hoàn thiện các trạm radar lớp Voronezh hoàn toàn mới có thể phát hiện và theo dõi máy bay siêu thanh của Mỹ được thiết kế để vượt mặt hệ thống cảnh báo cho tên lửa tấn công ở Nga.

Radar được phát triển nhằm đối phó lại Dự án Falcon của Lầu Năm Góc. Theo đó, Mỹ sẽ sớm có một loại vũ khí siêu thanh siêu hiện đại (AHW) có tốc độ bay khoảng 6 km/giây và đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng sau các đợt thử nghiệm từ năm 2015-2016.

“Tàu lượn siêu thanh của Mỹ được đẩy bằng một động cơ tên lửa vào không gian bên ngoài. Sau đó nó tách khỏi hệ thống đẩy, tăng tốc, leo lên cao và bay liệng với vận tốc khoảng 6 km/giây trên mực nước biển. Nó chao liệng và sau đó bổ nhào xuống mục tiêu, rất khó phát hiện bằng radar đặt trên mặt đất được thiết kế để phát hiện tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) bay ở tầm cao hơn”, ông Dmitry Kornev, Tổng biên tập Báo điện tử quân đội Nga MilitaryRussia Online cho biết như vậy vào tháng 5-2017.

Nhưng hệ thống radar Voronezh của Nga hoạt động trong tầm chỉ vài cm có thể phát hiện các mục tiêu lên đến 4.000 km và độ cao 8.000 km.

“Hệ thống radar Voronezh có thể phát hiện mọi phương tiện tấn công không gian hiện nay và trong tương lai ở khoảng cách xa đến hàng trăm km”, ông Dmitry Stupin, phó tổng công trình sư Tập đoàn Kỹ thuật-Vô tuyến và Thông tin Quân sự Nga cho biết trong một cuộc phỏng vấn với báo Izvestia.
Ngọc Bích