"Dựa trên kết quả cuộc đàm phán của lãnh đạo hai nước (Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Ấn Độ Modi) thỏa thuận cung cấp hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến S-400 Triumf cho Ấn Độ sẽ được ký kết cùng các văn bản khác". ông Yuri Ushakov tuyên bố.

"Một phần của thỏa thuận sẽ được bảo mật (không công bố trước phương tiện truyền thông và công chúng)" ông Ushakov nói khi được hỏi về chi tiết hợp đồng.

Việc Ấn Độ muốn mua hệ thống S-400 không còn là điều gì bí mật. Vào tháng 5-2016 trong chuyến thăm Moscow của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar, New Delhi cũng từng tuyên bố đã đạt được thỏa thuận mua S-400 tuy nhiên Nga sau đó khả phủ nhận điều này.

Trước đó vào tháng 3-2015, Phó Giám đốc Uỷ ban Hợp tác Quân sự và Kỹ thuật Nga Vladimir Drozhzhov tuyên bố nước này đang chuẩn bị một thỏa thuận về chuyển giao hệ thống tên lửa S-400 cho Ấn Độ.

S-400 Triumf là hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất của Nga có thể tiêu diệt nhiều loại mục tiêu như tên lửa đạn đạo, máy bay tàng hình, tên lửa hành trình. S-400 có thể bắn hạ các mục tiêu từ khoảng cách 400km, với đội cao 30km. Hiện Trung Quốc đã đặt mua loại tên lửa này.

Bình Nguyễn (theo Tass)