Tuyên bố được ông Dehqan đưa ra trong một cuộc họp tại Teheran. Theo đó dù Moscow đề nghị bán hệ thống phòng không tiên tiến nhất trong kho vũ khí của mình là  S-400 cho Iran tuy nhiên Teheran đã từ chối.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Chuẩn tướng Hossein Dehqan. Ảnh: Tasnimnews.

Nga đã chuyển giao một phần lớn các hệ thống S-300 mà Iran đặt mua trước đó cho nước cộng hòa Hồi giáo này và hiện Iran đang cân nhắc mua thêm các máy bay chiến đấu Su-30SME (phiên bản xuất khẩu của Su-30SM) để thay máu lực lượng không quân già cỗi của mình.

Một tổ hợp S-400. Ảnh: Sputniknew.

Không mua S-400 tuy nhiên Bộ trưởng Quốc phòng Iran tuyên bố nước này sẽ nhập khẩu một số lượng lớn súng tiểu liên AK-103 từ nhà sản xuất Kalashnikov của Nga. Loại súng AK-103 là phiên bản sau của AK-47 với nhiều cải tiến sử dụng băng đạn tiêu chuẩn 30 viên, có tốc độ bắn nhanh đạt 600 viên/phút.

Tiểu liên AK-103.

Súng chỉ nặng 3,6 kg và có thể nắp được rất nhiều phụ kiện như ống ngắm bắn tỉa, máy ngắm lazer, ống ngắm hồng ngoại nhìn đêm, hay súng phóng lựu... AK-103 dự kiến sẽ bổ sung vào kho vũ khí hạng nhẹ của lục quân Iran hiện đang sử dụng nhiều các loại súng  AK-47, Heckler and Koch G3.

B.N