RT ngày 5-7 dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-95MS của Không quân nước này cùng ngày tiến hành không kích các vị trí của IS gần tỉnh Hama và Homs.

Các cuộc không kích được thực hiện từ khoảng cách khoảng 1.000km.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Không quân Nga. Ảnh: Sputnik.

Các máy bay ném bom Tu-95MS xuất kích từ một căn cứ không quân gần thành phố Engels ở miền Nam nước Nga và được hỗ trợ bởi các máy bay chiến đấu Su-30SM đóng tại căn cứ không quân Khmeimim.

"Đợt không kích đã phá hủy 3 kho vũ khí đạn dược lớn cùng với một trung tâm chỉ huy gần thị trấn Akerbat", RT trích thông báo của Bộ Quốc phòng cho hay.

Loại tên lửa được sử dụng cho đợt không kích là Kh-101, một trong những loại tên lửa hành trình chiến lược mới nhất của Nga.


Xem Tu-95MS của Nga thả Kh-101 diệt IS từ khoảng cách 1000km. Video: RT

Tên lửa này có thể mang đầu đạn thường hoặc đầu đạn hạt nhân và có tầm bắn hiệu quả lên tới 4.500km, xa gấp đôi so với tên lửa cùng loại BGM-109 Tomahawk của Mỹ. Những nguồn tin khác cho biết tên lửa có thể bay liên tục 10 giờ, điều này khiến nhiều chuyên ra cho rằng nó có thể bắn xa đến 7.000 - 10.000 km.

Tên lửa Kh-101 có thiết bị gây nhiễu chủ động và thiết bị phóng đạn mồi bẫy. Đầu đạn tự dẫn có thể thay đổi quỹ đạo đường bay và có chỉ số xác suất bị phát hiện rất thấp do sử dụng công nghệ tàng hình. Những đặc tính siêu việt này khiến nó có thể tránh các hệ thống phòng thủ hiện đại.

Phùng Nguyễn