Trong các ngày 20 và 22-8, tập đoàn quốc phòng Raytheon của Mỹ đã thực hiện thành công hàng loạt cuộc thử nghiệm đối với mẫu máy bay mồi bẫy thế hệ mới mang tên MALD-X tại bãi thử ở Point Mugu, bang California, TASS ngày 24-8 dẫn nguồn tin từ Lầu Năm Góc cho hay.

Mồi bẫy MALD của Mỹ được triển khai trên một máy bay hạng nặng. Ảnh: ITN

MALD-X được phát triển từ năm 2016 trong một hợp đồng trị giá gần 35 triệu USD giữa Bộ Quốc phòng Mỹ và tập đoàn Raytheon. Thiết bị này sở hữu các tính năng của các thế hệ mồi bẫy hệ MALD trước đó như khả năng làm nhiễu hệ thống điện tử của kẻ địch, song mạnh hơn nhiều lần.

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự Mỹ, MALD-X có thể thách thức các hệ thống tên lửa phòng không tối tân nhất thế giới như hệ thống S-400 của Nga.

Trang NDTV cho hay, MALD-X thường được triển khai từ máy bay. Nó có động cơ riêng và hoạt động ở độ cao lớn. Trong hành trình trên không phận địch, MALD-X sẽ đánh lừa hệ thống phòng không của đối phương bằng cách mô phỏng chính xác các thông tin về đường bay cũng như các tín hiệu đặc trưng của máy bay chiến đấu Mỹ trên màn hình radar.

Với giá rẻ, quân đội Mỹ mỗi lần có thể sử dụng hàng chục mồi bẫy MALD-X, khiến các hệ thống phòng không của đối phương bị quá tải trong việc xác định mục tiêu để đánh chặn hoặc sẽ phóng lên không trung hàng chục tên lửa một cách vô ích.

Thiện Minh