Máy bay chiến đấu Su-57 thế hệ thứ 5 của Nga sẽ được trang bị bom “thông minh” Drel vừa được phát triển, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Techmash, ông Alexander Kochkin cho biết hôm 1-4.

“Drel có thể được sử dùng trên tất cả các loại máy bay, từ máy bay ném bom chiến lược tầm xa cho đến máy bay tấn công mặt đất”, ông Kochkin nói với truyền thông Nga.

Máy bay ném bom Su-57 của Không quân Vũ trụ Nga. Ảnh: Sputnik

Ông cho biết thêm, loại bom chính xác cao này có thể được thả từ một máy bay phản lực ném bom mà không cần phải bay vào vùng không phận của kẻ thù vì quả có tự nó có thể lượn trong hơn 30 km.

“Máy bay thả bom, nó bắt đầu lướt đi và hệ thống tự dẫn đường đẩy nó đến đúng mục tiêu”, ông Kochkin giải thích.

Một loạt đạn thứ cấp từ quả bom sẽ có thể phá hủy một khẩu tên lửa hoặc một nhóm xe tăng.

Loại bom này cũng “vô hình” đối với radar sử dụng thiết bị tầm nhiệt và “miễn nhiễm” đối với các biện pháp vô tuyến-điện tử.

Vào tháng 1, Tổng giám đốc Techmash, ông Vladimir Lepin tuyên bố bom Drel có thể được tiếp nhận vào Quân đội Nga vào đầu năm 2018, sau khi hoàn thành hoạt động thử nghiệm.

Được thiết kế bởi công ty Sukhoi, máy bay chiến đấu Su-57 là một loại máy chiến đấu hiện đại nhất của Không quân Vũ trụ Nga, sẽ dùng cho hoạt động cường kích cường độ cao và chiếm ưu thế trong trường hợp khinh chiến.

Nó là một cỗ máy chiến tranh tàng hình, tính năng cơ động cơ và có khả năng bay ở vận tốc siêu thanh mà không cần bộ động cơ đốt sau.

Xét về đặc tính kỹ thuật, Su-57 tương tự như  máy bay ném bom F-35 thế hệ thứ 5 của Mỹ.

Toại Khanh