Tướng John Hyten. Ảnh: Reuters

"Chúng ta đang ở trong một cuộc đua về vũ khí siêu vượt âm. Chúng ta từng dẫn đầu 10 năm trước. Chúng ta từng có hai chương trình phát triển, hai nguyên mẫu vũ khí nhưng chúng hoạt động không mấy hiệu quả", Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu Liên quân Mỹ John Hyten ngày 17-1 phát biểu tại Washington, thừa nhận đi sau Nga trong lĩnh vực này, Sputnik đưa tin.

Theo quan chức Mỹ, nước này cần tập trung mọi nguồn lực để tái khởi động các dự án vũ khí siêu vượt âm. "Chúng ta đã nghiên cứu lý do dẫn tới những thất bại đó trong nhiều năm trước khi hủy bỏ các dự án", ông Hyten nói, hàm ý Mỹ ít nhất cũng có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Đây không phải lần đầu Mỹ thừa nhận thua kém Nga. Tháng 12-2019, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper thừa nhận Washington đang tìm cách đuổi kịp Nga trong phát triển vũ khí siêu vượt âm và rằng không có cách nào ngăn chặn một đòn tấn công của những loại vũ khí như vậy.

Một khí tài quân sự sẽ được xếp vào dạng siêu vượt âm nếu chúng có tốc độ lớn hơn 5 lần âm thanh, Mach 5, tức hơn 6.000km/h. Mẫu Avangard mà Nga vừa bàn giao cho quân đội có tốc độ đặc biệt lớn khi nó đủ khả năng lao vào mục tiêu ở vận tốc Mach 27.

Cách đây vài tháng, quân đội Mỹ loan báo đã thử nghiệm một mẫu vũ khí siêu vượt âm, song mới là phiên bản mô hình. Việc thua kém Nga trong lĩnh vực này được cho là một phần lý do Mỹ muốn rút khỏi hiệp ước cắt giảm vũ khí New START vào năm 2021 nhằm mở đường tái triển khai lượng lớn vũ khí hạt nhân răn đe.

Thiện Nhân