Bộ quốc phòng Hàn Quốc không tiết lộ khi liên quân kết thúc các cuộc tập trận và có bao nhiêu binh sĩ được điều động. Các bộ trưởng quốc phòng liên quân đã nhất trí tổ chức các cuộc tập trận Quyết định Then chốt và Chim ưng săn mồi (Key Resolve & Foal Eagle) từng phải hoãn lại vì “tinh thần” Thế vận hội mùa Đông, Bộ quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

“Diễn tập quân sự sẽ bắt đầu diễn ra vào ngay 1-4, và nó sẽ được thực hiện tương tự quy mô từ những năm trước”, Bộ quốc phòng Hàn Quốc cho biết thêm nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về thời gian biểu trong bản thông cáo báo chí gồm 3 tờ rơi.

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ. Ảnh: Yonhap

Bộ chỉ huy Liên hợp quốc (UNC) đã thông báo cho Quân đội Nhân dân Triều Tiên và lịch và vị trí của liên quân sẽ thực hiện hoạt động tập trận, nhấn mạnh đây không phải diễn tập thường xuyên mà chỉ là thực tập phòng vệ tự nhiên, theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Đối với sự kiện năm nay, Hàn Quốc đã yêu cầu Mỹ sắp xếp lại lịch để tránh kích động CHDCND Triều Tiên trước và trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa Đông PyeongChang.

Phạm Trúc