Ông Kim Yong-chol, trưởng phái đoàn cấp cao CHDCND Triều Tiên đang thăm Hàn Quốc cho Tổng thống Moon Jae-in biết hôm 25-2 rằng, CHDCND Triều Tiên sẵn sàng tổ chức đối thoại với Mỹ.

“Chính phủ hy vọng CHDCND Triều Tiên và Mỹ có thể bắt đầu đàm phán mang tính xây dựng bằng cách tận dụng cơ hội hợp lý này”, ông Baik Tae-hyun, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc phát biểu trong một cuộc họp báo.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae Hyun.Ảnh: Yonhap

Đã có hy vọng về khả năng liên lạc giữa CHDCND Triều Tiên và Mỹ khi ông Kim đến tham dự lễ bế mạc Thế vận hội mùa Đông trùng với thời điểm chuyến thăm Seoul của Ivanka Trump, con gái Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuy nhiên, một quan chức Nhà Trắng hôm 25-2 cho biết Ivanka Trump không có liên lạc với các quan chức CHDCND Triều Tiên trong chuyến thăm Hàn Quốc. Cô rời Seoul vào buổi sáng cùng ngày sau một chuyến công tác kéo dài 4 ngày.

Sau khi thông báo của ông Kim được công bố công khai, Nhà Trắng cho biết Mỹ “sẽ xem xét” liệu sự sẵn lòng của CHDCND Triều Tiên tổ chức đàm phán có phải là cam kết từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Toại Khanh