Ông Ismail Demir, Cục trưởng Công nghiệp kiêm Chủ tịch Hội đồng Công nghệ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ (STM) cho Anadolu biết: máy bay không người lái “kamikaze” được STM phát triển và trưng bày lần đầu tại Triển lãm Công nghiệp Quốc phòng Quốc tế lần thứ 13 vào tháng 5 đã bắt đầu đi vào sản xuất đại trà.

Máy bay không người lái kamikaze, có trọng lượng nhẹ và có thể chỉ cần 1 binh sĩ để điều khiển phương tiện, được thiết kế để tấn công mục tiêu bằng đầu đạn nổ chủ động.

Một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đang thử nghiệm máy bay không người lái ALPAGU. Ảnh: Anadolu

Sự phát triển “những thiên binh mới” bảo vệ bầu trời Thổ Nhĩ Kỳ là một đi quan trọng trong công nghệ chiến đấu cũng như kỹ năng hoạt động tác chiến của quân đội nước này, chúng dự kiến được sử dụng trong hoạt động chống khủng bố.

Có 3 mẫu máy bay không người lái được đặt tên theo lịch sử quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm, ALPAGU tấn công chiến thuật, KARGU không kích và TUGAN đa năng.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang lên kế hoạch sử dụng TUGAN như loại máy bay không người lái do thám đầu tiên, kết hợp với “thiên binh thần phong” KAGU và ALPAGU thực hiện hoạt động đa nhiệm vụ.

ALPAGU nặng 3,7 kg có thể được điều khiển bằng 1 binh sĩ trong bán kính 5 km, thực hiện tấn công chính xác các mục tiêu cả ngày và đêm.

KARGU, nặng 6,3 kg thực hiện nhiệm vụ tương tự như ALPAGU, nhưng nó có cấu trúc khác biệt ở cánh quạt xoay.

TOGAN, nặng 7,5 kg hữu ích cho nhiệm vụ khám phá và do thám, nó có thể tự động phát hiện đồng thời phân loại mục tiêu di động hoặc cố định và thực hiện nhiệm vụ trinh sát trên không tự động.

Kể từ tháng 12-2016, Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất máy bay không người lái Bayraktar TB2 đã đóng vai trò quan trọng trong hoạt động chống khủng bố.

Trúc Phạm