Máy bay không người lái này có tên Sharkspotter được phát triển bởi Đại học Công nghệ Sydney(UST) và công ty sản xuất máy bay không người lái Westpac Little Ripper Lifesaver. 

Theo thông tin được công bố, loại máy bay không người lái (UAV) có thể phát hiện cá mập chính xác tới 90%, đồng thời phân biệt chúng với các loài sinh vật biển khác như cá heo, sư tử biển, cá voi...

Sharkspotter sử dụng động cơ điện với lượng pin đủ để tuần tra nhiều giờ trên không. Có cơ cấu bay như trực thăng, Sharkspotter có thể cất cánh từ bất kỳ đâu mà không cần chuẩn bị trước.

UAV này cũng có khả năng nhận biết người lướt sóng, người bơi lội, hay những đối tượng khác. Bằng việc xử lý các hình ảnh thu được thông qua camera, UAV sẽ so sánh với dữ liệu có sẵn để phát hiện cá mập cũng như các đối tượng sinh vật khác.

Nếu phát hiện ra cá mập, UAV sẽ phát ra cảnh báo cho khách du lịch trên bãi biển thông qua micro được gắn sẵn trên thân, đồng thời thông tin được cũng sẽ truyền tới các lực lượng cứu hộ bãi biển, đội cấp cứu gần đó.

Nhà nghiên cứu của trường UST tiến sỹ Nabin Sharma giải thích thêm rằng Sharkspotter sử dụng các kỹ thuật xử lý hình ảnh sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để phân loại các đối tượng mà nó phát hiện ra.

CEO của Westpac Little Ripper Lifesaver ông Eddie Bennet cho rằng Sharkspotter giúp cho việc tắm biển trở nên an toàn hơn đồng thời là cột mốc quan trọng trong việc chống lại các cuộc tấn công của cá mập giúp cứu sống nhiều người.

Được biệt trong năm 2016, Úc ghi nhận 26 vụ tấn công của cá mập với 2 người tử vong. Cá mập thường vào các bãi biển và dễ đụng độ với con người.

B.N