Một chiếc Su-27 bay gần máy bay quân sự của Mỹ. Ảnh: USAF

TASS cho biết quân đội Nga đã triển khai hai tiêm kích Su-27 tới hộ tống hai máy bay Mỹ, gồm trinh sát cơ chiến lược RC-135 và máy bay tuần tra hàng hải P-8A Poseidon, khi phát hiện chúng xuất hiện gần lãnh thổ Nga trên Biển Đen.

“Phi hành đoàn tiêm kích Nga tiếp cận mục tiêu ở khoảng cách an toàn và phát hiện ra chúng là máy bay trinh sát RC-135 và P-8A Poseidon”, quân đội Nga thông báo và cho biết hai trinh sát cơ Mỹ đã rời khỏi khu vực, hai chiếc su-27 cũng quay lại căn cứ.

Phía Nga nói rằng trinh sát cơ Mỹ chưa đi vào lãnh thổ Nga. Đây là vụ đụng độ trên không thứ 4 của trinh sát cơ Mỹ và tiêm kích Nga ở Biển Đen trong 10 ngày gần nhất. Hôm 27/7, Nga triển khai một chiếc Su-27 tới kiểm tra hoạt động của máy bay P-8A do Mỹ điều tới khu vực.

Vụ đụng độ lần này diễn ra trong bối cảnh Hạm đội Biển Đen của Nga đang tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn gần Crimea với sự góp mặt của 20 tàu chiến, bao gồm các tàu khu trục tên lửa Đô đốc Essen, tàu hộ vệ Pitlivy và các tàu tên lửa, đổ bộ cỡ lớn.

Hàng chục máy bay quân sự thuộc Hải quân Nga cũng được triển khai tham gia hoạt động huấn luyện. Các đơn vị quân đội sẽ hiệp đồng tác chiến chống lại mục tiêu trên không, tiêu diệt mục tiêu trên biển và ven biển của đối phương.

Hải quân Nga tiến hành tập trận ngay sau khi cuộc tập trận hải quân chung Sea Breeze 2020 ở Biển Đen do Ukraine và Mỹ đồng tổ chức kết thúc ngày 27/7. Sea Breeze 2020 chứng kiến sự góp mặt của 2.000 quân nhân cùng với hơn 20 tàu chiến và máy bay của nhiều quốc gia NATO khác.


Thiện Nhân