Bussiness Insider ngày 28-1 cho hay, trên truyền thông Nga đang diễn ra các cuộc thảo luận lớn, sau khi hình ảnh ảnh cho thấy một tiêm kích F/A-18 Super Hornet của Hải quân Mỹ bị khóa mục tiêu bắn bởi chiến đấu cơ của Nga.

Khoảnh khắc chiếc máy bay Mỹ nằm gọn trong họng súng của chiến cơ Nga. Ảnh: Inst

Tài khoản đăng bức ảnh, được cho là thuộc về một phi công của Nga, cho biết 2 máy bay Su-35 đã bay theo sau và khóa mục tiêu máy bay Mỹ như hình ảnh công bố. Vụ việc đã xảy ra gần không phận vùng Viễn Đông của Nga.

Nguồn tin cũng tiết lộ rằng máy bay chiến đấu F-15 của Nhật sau đó đã di chuyển tới khu vực này và “hỗ trợ” máy bay F/A-18 của Mỹ, song trong suốt quá trình “chạm mặt”, hai bên không để xảy ra sự cố nào.

Theo Business Insider, đây cũng chính là tài khoản hồi năm ngoái từng đăng bức ảnh cho thấy khoảnh khắc máy bay Su-35 Nga khóa chặt mục tiêu tiêm kích thế hệ 5 F-22 – niềm tự hào của không quân Mỹ.

Máy bay Su-35 của quân đội Nga. Ảnh: BI

Khi được hỏi về bức ảnh, Phát ngôn viên của Bộ chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Âu Joe Hontz nói rằng máy bay và tàu của Mỹ thường xuyên “chạm mặt” với các đơn vị quân sự Nga tại vùng biển và không phận quốc tế. Các sự việc đều diễn ra chuyên nghiệp và an toàn.

“Trừ khi việc tiếp cận thiếu an toàn thì chúng tôi sẽ không lên tiếng thêm về những chi tiết cụ thể”, ông Hontz nói thêm.

Theo Business Insider, trong kịch bản không chiến ở khoảng cách gần, Su-35 có nhiều lợi thế hơn F/A-18. Việc khóa mục tiêu bằng hệ thống quang học như theo hình ảnh khiến F/A-18 không thể phát hiện nguy cơ bị tấn công.

Thiện Minh