“Vào năm 2019, pháo tự hành 120mm 2S42 Lotos và xe kiểm soát hỏa lực pháo binh Zavet-D sẽ thực hiện các cuộc thử nghiệm cấp quốc gia lần cuối cùng trước khi chúng được tiếp nhận trở thành vũ khí của Lực lượng Lính dù,” Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, hệ thống pháo đầy hứa hẹn Lotos sẽ thay thế Nona 120mm trong các đơn vị pháo binh trực thuộc Lực lượng Lính dù khi vũ khí được tiếp nhận phục vụ chính thức.

Cả hệ thống pháo có thể được vận chuyển bằng máy bay vận tải quân sự và thả xuống căn cứ bằng dù chuyên dụng.

Pháo 120mm 2S42 Lotos của Quân đội Nga. Ảnh: TASS

Mô hình pháo 120mm 2S42 tự hành có thể thả dù được tiết lộ tại triển lãm kỹ thuật quân sự quốc tế Army vào năm 2017, ở ngoại ô Moscow.

2S42 Lotos được trang bị tháp pháo tự động cao chứa đạn pháo 120mm. Nó tương thích với đạn súng trường, đặc biệt loại đạn phát triển cho hệ thống này, và bất kỳ loại mìn 120mm.

Hệ thống pháo mới được thiết kế dựa trên khung máy cải tiến của xe tấn công BMD-4. Nó được vận hành bởi kíp chiến đấu có 4 người, bao gồm 1 chỉ huy, một tài xế/thợ máy, một xạ thủ và một binh sĩ tiếp đạn.

Xe kiểm soát hỏa lực Zavet-D chở pháo có tổng trọng lượng 18 tấn. Tốc độ tối đa hơn 70 km/giờ và quãng đường đi được lên đến 500 km. Tầm hỏa lực tối đa của pháo Lotos là 13 km. Tầm hỏa lực tối thiểu là 1 km khi bắn đạn súng trường và 400 m khi bắn mìn.

Lotos là pháo thế hệ mới và thay thế cho Zauralet từng được thiết kế để tạo ra hệ thống pháo tự hành cho Lực lượng Lính dù Nga.

Hệ thống sẽ được trang bị nòng pháo 120mm trong khi đạn sẽ được hiện đại hóa sâu và ít tiêu hao năng lượng hơn so với đạn pháo 150mm.

Phạm Trúc