Thông tấn Nga Ria Novosti cho biết sự cố xảy ra từ tháng 10-2017 tại căn cứ của Hạm đội Biển Đen, song kết luận về lỗi của hai quân nhân Nga có tên Aleksey Chebanov và Nikolai Zverev mới được thông báo hôm 16-8 cùng bản án phạt thích đáng dành cho cả hai.

Quân nhân Nga kiểm tra một tên lửa Kh-29 treo trên máy bay chiến đấu. Ảnh: BQP Nga

Theo thông báo của ủy ban điều tra Nga, hai quân nhân trên đã không tuân thủ quy trình kiểm tra tên lửa sau chuyến bay, thậm chí bỏ qua những bước bảo đảm an toàn, khiến tên lửa không đối đất Kh-29TD được treo trên máy bay Su-30SM bị kích hoạt ngoài ý muốn và lao khỏi bệ phóng.

Quả đạn uy lực sau đó đâm thủng tường của một nhà kho đạn dược trong căn cứ, phá hủy thêm một quả tên lửa Kh-29 nữa. Rất may khi đầu nổ của cả hai quả tên lửa không được kích hoạt. Tổng thiệt hại của vụ việc ước tính gần 650.000 USD.

Tòa án quân sự Crimea, nơi xét xử vụ việc, cho biết Aleksey Chebanov sẽ bị phạt 15 tháng quản chế và trừ 15% lương mỗi tháng, trong khi Nikolai Zverev bị quản chế 12 tháng và trừ 10% lương, số tiền bị trừ sẽ được sung công.

Cả hai binh sĩ không được thăng chức trong giai đoạn quản chế, thời gian thi hành án cũng không được tính vào tổng thời gian phục vụ trong quân đội.

Vympel Kh-29 là mẫu tên lửa không đối đất siêu âm được bắt đầu sử dụng trong không quân Liên Xô từ những năm 1980, chuyên dùng cho các nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực trên bộ. Mẫu tên lửa này cũng có được sử dụng chống lại các mục tiêu kém di động trên biển.

Tên lửa Kh-29 có đầu đạn nặng 320 kg, đủ sức phá hủy mọi mục tiêu kiên cố trong tầm bắn từ 10-30km.

Thiện Minh