Sounthfront cho biết vụ việc nói trên xảy ra giữa đường cao tốc nối thị trấn Sedanka và Patriotky trực thuộc thành phố viễn Đông Vladivostok của Nga hôm 11-3. Bộ Quốc phòng Nga sau đó đã xác nhận sự việc và cho biết nhóm quân nhân điều khiển hệ thống Panstir-S1 gặp nạn không bị thương.

Hình ảnh hệ thống Pantsir-S1 của Nga ngửa bụng trên đường cao tốc. 

Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy xe Pantsir-S1 ngửa bụng, phần pháo và ống phóng tên lửa bị bung ra ngoài. Bên cạnh đó, nóc điều khiển và bộ phận radar dường như cũng hư hại nặng.

Các nhân chứng nói rằng dường như binh sĩ điều khiển đã bất cẩn và để chiếc xe lao một bánh lên lan can giữa đường, dẫn tới mất thăng bằng và lật nhào.

Pantsir-S1 là tổ hợp pháo - tên lửa phòng không hỗn hợp phát triển từ nền tảng 2K22 Tunguska, được bổ sung nhiều tính năng và vũ khí mới để đối phó với các mối đe dọa trên không tầm thấp và trung. Nhiệm vụ chính của Pantsir-S1 là bảo vệ cơ sở hạ tầng tại các căn cứ quân sự.

Một hệ thống Pantsir-S1 gồm hai pháo tự động 2A38M cỡ nòng 30 mm với tốc độ bắn 5.000 phát/phút, trang bị 1.500 viên đạn nổ mảnh hoặc xuyên giáp với tầm bắn tối đa 4 km. Bên cạnh đó, nó có thể mang thêm 12 tên lửa tầm ngắn 57E6 để tiêu diệt mục tiêu trên không từ khoảng cách 10-20 km.

Về hệ thống radar, Pantsir-S1 trang bị radar điều khiển hỏa lực băng tần kép 1RS2 khả năng hoạt động trong dải tần UHF và EHF bước sóng nhỏ. Tầm trinh sát của 1RS2 khoảng 30km, theo dõi mục tiêu từ cự ly 24km (đối với các mục tiêu có diện tích phản xạ sóng radar từ 2cm2-3cm2).

Thiện Minh