Ngày 7-4-2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh phóng liền lúc 59 quả tên lửa đạn đạo Tomahawk vào căn cứ quân sự al-Shayrat của Syria với cáo buộc Damacus sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào thường dân ở tỉnh Idlib, khiến gần 100 người thiệt mạng.

Tên lửa Tomahawk được bắn đi từ tàu chiến Mỹ trên Địa Trung Hải. Ảnh: Sputnik

Đây là cuộc tấn công đầu tiên và quy mô lớn nhất của Mỹ vào quân đội Syria cũng đồng thời là cuộc tấn công đầu tiên do Tổng thống Mỹ Trump ra lệnh. Tuy nhiên, kết quả của cuộc tấn công đã khiến các nhà lãnh đạo Mỹ thất vọng khi chỉ có 23 tên lửa tới được mục tiêu, 36 tên lửa còn lại đã “bay lạc” hoặc bị đánh chặn trước khi tới đích.

Ở căn cứ al-Shayrat, các quả tên lửa Tomahawk cũng chỉ đủ sức phá hủy một số máy bay, đồng thời không thể khiến sân bay chiến lược của Syria tê liệt khi mà các máy bay chiến đấu đã xuất kích, hạ cánh an toàn tại đây chưa đầy một ngày sau vụ tấn công.

Tên lửa hành trình Tomahawk được Mỹ quảng cáo là "ngôi sao" sáng nhất trong hệ thống tên lửa của Mỹ. Dù không đạt tốc độ âm thanh, nó có khả năng phá hủy mục tiêu cùng độ sai số cực nhỏ.

Một chiếc chiến đấu cơ của Syria cháy thành tro sau vụ tấn công hôm 7-4-2017. Ảnh: Sputnik

Với trọng lượng 1.300 kg và chiều dài 5,56 m với phiên bản thường và trọng lượng 1.600 kg, chiều dài 6,25 m với phiên bản tăng cường, Tomahawk mang được đầu đạn nặng 450 kg hoặc đầu đạn hạt nhân W80.

Việc có quá nhiều tên lửa Tomahawk của Mỹ bay lạc trong vụ tấn công một năm trước khiến giới quan sát quân sự vô cùng khó hiểu. Nhiều người cho rằng khả năng cao Nga đã cung cấp thông tin để giúp Syria bắn hạ các quả tên lửa của Mỹ.

Vài giờ qua, Mỹ một lần nữa cáo buộc Damacus tiến hành tấn công hóa học nhằm vào thường dân ở Đông Ghouta, dấy lên lo ngại Washington có khả năng cao sẽ sớm tiến hành một vụ tấn công phủ đầu nhằm vào Syria.

Thiên Minh