Trong khi Quân đội Israel từ chối bình luận về thông tin, nhiều nhân chứng cho biệt họ nhìn thấy một đoàn xe chở các hệ thống tên lửa tiến đến thành phố Baka al Gharbiya. Những nhân chứng khác đăng hình ảnh cho thấy nhiều xe tải chở tên lửa di chuyển trên một số tuyến cao tốc ở miền Bắc Israel.

Các hệ thống phòng không hiện tại của Israel bao gồm Iron Dome, được thiết kế để bắn hạ tên lửa tầm gần, hệ thống Arrow đánh chặn tên lear đạn đạo ở ngoài tầng khí quyển Trái Đất, và hệ thống David’s Sling được thiết kế để đánh chặn tên lewar tầm trung đến xa và tên lửa hành trình ở khoảng cách từ 40 đến 300 km.

Israel đã tăng cường hệ thống phòng không ở khu vực gần biên giới Syria. Ảnh: AP

Israel cũng triển khai các hệ thống tên lửa Patriot đến khu vực miền Bắc và sử dụng chúng để đánh chặn máy bay không người lái/tên lửa bay vào không phận Israel từ Syria. Vào tháng 9-2017, một máy bay không người lái của Iran vượt qua “đường Bravo” đánh dấu khu vực phi quân sự ở Syria và bị đánh chặn bởi một tên lửa chống đạn đạo Patriot của Israel được phóng từ một trạm phòng không ở phía Bắc Safed.

Tel Aviv sử dụng hệ thống Arrow lần đầu tiên là vào tháng 4-2017, khi đó nó được phóng để đánh chặn 3 tên lửa đất đối không của Quân đội Syria đang nhắm mục tiêu vào các máy bay chiến đấu Israel...

Israel thu hồi xác chiếc máy bay F-16I. Ảnh: AFP

Tư lệnh Không quân Israel, Thiếu tướng Tomer Bar cho biết máy bay không người lái là một phiên bản hiện đạn có chỉ số bức xạ thấp mà Israel chưa bao giờ đánh chặn trước đó. Máy bay bị bắn rơi hiện đang được Quân đội Israel kiểm tra.

Để trả đũa, 8 máy bay phản lực chiến đấu của Không quân Israel lập tức xuất kích tấn công vụ khu vực phóng máy bay không người lái. Trong vụ không kích, Lực lượng phòng không Syria bắn khoảng 20 tên lửa S-200 chống máy bay. Phi công và hoa tiêu nhảy dù thành công khi họ nhận thấy có 1 tên lửa bắn trúng máy bay...

Phi công Amiram lái chiếc F-16I bị thương nặng đang được chăm sóc y tế. Ảnh: Ynet News

Hôm 11-2, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo rằng Israel sẽ tiếp tục thực hiện hoạt động không kích chống lại các vị trí quân sự ở Syria. Ông xác nhận Tel Aviv đã thực hiện các vụ không kích sau khi chiếc máy bay chiến đấu F-16I bị bắn rơi, Thủ tướng Israel thề “hoạt động của chúng ta sẽ không thay đổi”.

Trúc Phạm