Trong khi Quân đội Syria phải chịu tổn thất trong 7 năm chiến sự, thì có một khía cạnh không chỉ bảo tồn sự mạnh mà thậm chí tăng thêm sức mạnh và giúp các chiến sĩ của nhà lãnh đạo Bashar Assad trở nên thiện chiến hơn.

Như tin đã đưa hôm 10-2, các phi công lái máy bay chiến đấu F-16I của Không quân Israel bị bắn rơi không có thời gian báo cáo vụ tai nạn về trung tâm liên lạc tác chiến. Đây là bằng chứng cho thấy Lực lượng Phòng không Syria sở hữu tên lửa chống máy bay đạt vận tốc cực nhanh và rất khó đánh chặn, Thông tấn Israel Ynet News nhận định.

Quân đội Syria đã dùng tên lửa S-200 bắn hạ máy bay Israel vào ngày 10-2-2018. Ảnh: SANA

Số lượng tên lửa được Quân đội Syria khai hỏa là khá nhiều, khoảng 20 quả từ 2 máy phóng: 1 máy phóng tên lửa SA-5 và 1 máy còn lại phóng tên lửa SA-17, cả 2 đều “giăng lưới lửa” dày đặc để áp chế trận không kích của Israel.

SA-17 Grizzly được coi là hệ thống tên lửa hiện đại nhất mà Quân đội Syria sở hữu vào thời điểm này. Đó là một loại tên lửa cơ động có tằm bắn lên đến 150 km và được thiết kế để bắn hạ máy bay chiến đấu có khả năng nhào lộn tốt, chẳng hạn F-16.

SA-5 Gammon (còn gọi là S-200) là một loại tên lửa lớn hơn, có tầm bắn xa hơn, khoảng 300 km và ban đầu được thiết kế để phá hủy các loại chiến đấu cơ hạng nặng của phương Tây có khả năng nhào lộn gây “khó chịu”.

Đây không phải lần đầu tiên Quân đội Syria bắn máy bay Israel khi chống lại các mục tiêu quân sự ở Syria, thường thì Tel Aviv sẽ gây thiệt nặng cho Damascus, nhưng vụ bắn rơi máy bay F-16I cho thấy khả năng phòng không của chính quyền Tổng thống Bashar Assad đã được tăng lên rõ rệt.

“Quân đội Syria đánh trúng hầu hết mục tiêu, cho dù cũng bị thiệt hại nhưng họ luôn đảm bảo cải tiến trang thiết bị và tái xây dựng mới hệ thống phòng không, thậm chí độ cao của cuộc chiến”, một quan chức Không quân Israel nói với Ynet vào đầu năm nay.

Hệ thống phòng không Syria ngày càng được nâng cấp. Ảnh: Reuters

“Cấp độ tỉnh táo và khả năng chiến đấu của chúng ta ở khu vực phía Bắc đang cần được gia tăng. Quân đội Syria đang thu hẹp khoảng cách ưu thế trên không, và đôi khi chúng ta cảm thấy họ đã làm được như vậy, nhưng hôm nay khả năng của họ đạt đến cấp độ hoàn toàn khác biệt”, ông phân tích.

Bây giờ, hệ thống phòng không Syria có nhiều khả năng chống máy bay chiến đấu hiện đại được Nga hỗ trợ trong những năm gần đây.

Đó là minh chứng cho thấy mặc dù các lực lượng nổi dậy hầu như đã lật đổ Assad, nhưng đến nay ông vẫn đứng vững và đối thủ chính đối với ông không phải là phiến quân mà là quân đội Israel cả trongh hiện tại cũng như tương lai.

Trúc Phạm