Một đoạn video được kênh truyền hình Almanar của Hezbollah đăng tải cho thấy tên lửa có biệt danh Khaybar-1 trưng bày trước công chúng tại Bảo tàng Du lịch Kháng chiến gần phía Nam làng Mleeta.

Theo các chuyên gia, Khaybar-1 thực tế được chế tạo dựa trên hệ thống tên lửa M302 của Syria.

Tên lửa Khaybar-1 được trưng bày tại làng Du lịch Kháng chiến Mleeta. Ảnh: Almanar

Tên lửa dài 7m, có tổng trọng lượng 916 kg và tầm bắn tối đa 75 km. Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự tin rằng tầm hỏa lực thực tế của vũ khí là 100 km.

Khaybar được Hezbollah sử dụng lần đầu tiên trong cuộc chiến với Israel vào năm 2006. Bấy giờ, nhóm vũ trang Lebanon nã hàng loạt tên lửa loại này vào các thành phố miền Bắc Israel gồm: Haifa, Afula và Hadera, nằm cách miền Nam Lebanon khoảng 75 km.

Hezbollah công bố vũ khí trùng với dịp kỷ niệm 12 năm “Chiến thắng” cuộc chiến 33 ngày đêm của Israel chống lại Lebanon vào mùa Hè năm 2006.

Trước đó, Almanar hôm 15-8 phát sóng bộ phim tư liệu “Hezbollah có thể đánh thắng Israel trong cuộc chiến 2006 như thế nào?” -tập trung phân tích sâu về chiến thuật và cách đánh gây kinh ngạc của phong trào kháng chiến Lebanon trong cuộc chiến tháng 7-2006.

Bộ phim trước đó được chia làm 3 phần nhưng sau kết hợp thành một. Trong phim cho thấy các chiến binh Hezbollah phóng tên lửa vào vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, nhiều xe tăng “sát thủ” Merkava của Israel bị phá hủy trên Thung lũng Hujeir ở miền Nam Lebanon và nhiều cảnh chiến tranh khốc liệt khác.

Phạm Trúc