Sputnik ngày 9-10 dẫn lời Hassan Nasrallah, lãnh đạo lực lượng vũ trang người Hồi giáo dòng Shiite Hezbollah cáo buộc Mỹ sử dụng lực lượng không quân để bảo vệ các tay súng thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khỏi đòn tấn công của các lực lượng vũ trang Syria.

"Mỹ đang bảo vệ IS ở một số khu vực tại Syria và ngăn chặn quân đội Syria quét sạch những kẻ khủng bố cuối cùng, bằng cách sử dụng máy bay chiến đấu", Nasrallah khẳng định.

Một chiến đấu cơ của Mỹ bay trên bầu trời Syria. Ảnh: Sputnik

Theo Nasrallah, tính đến thời điểm hiện tại, IS chỉ còn kiểm soát được lãnh thổ tương đối nhỏ ở Syria gần biên giới với Iraq. Trong bối cảnh IS tại Iraq cũng đang thất bại liên tục, nhà lãnh đạo Hezbollah cho rằng việc tổ chức khủng bố bị quét sạch khỏi Trung Đông không còn xa.

Mỹ và các nước đồng minh chính thức bắt đầu chiến dịch không kích mà nước này tuyên bố là “nhằm vào khủng bố” và hỗ trợ các lực lượng phiến quân Syria từ năm 2014.

Bên cạnh việc sử dụng máy bay chiến đấu, Mỹ đã dùng nhiều tên lửa đạn đạo chiến lược Tomahawk bắn từ  tàu chiến để tấn công nhiều mục tiêu bên trong lãnh thổ Syria.

Các cuộc không kích này là một phần trong cam kết của cựu Tổng thống Mỹ Obama nhằm “làm suy yếu và phá hủy” lực lượng IS ở Syria và Iraq. Tuy nhiên, Chính phủ Syria thường xuyên cáo buộc các lực lượng Mỹ tấn công quân đội nước này và rải bom “nhầm” vào nhiều cơ sở vật chất quan trọng.

Hồi cuối tháng 9, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố nhiều hình ảnh cho thấy dàn vũ khí khủng của Mỹ nằm trong căn cứ do IS chiếm đóng. Đồng thời, người Nga cũng cho hay họ không hề ghi nhận bất cứ xung đột nào giữa IS và các lực lượng thân Mỹ, dấy lên lo ngại về việc các lực lượng này có thể đã bắt tay với tổ chức khủng bố để phá hoại Syria.

Thiện Nhân