Bộ Quốc phòng Nga ngày 3-2 ra thông cáo khẳng định chiếc Su-25 bị bắn hạ bởi tên lửa đối không vác vai MANPAD khi đang bay qua "khu vực giảm căng thẳng" ở tỉnh Idlib. Phi công người Nga đã nhảy dù thoát khỏi chiếc máy bay, nhưng sau đó thiệt mạng khi chiến đấu kiên cường với các tay súng khủng bố trên mặt đất.

Phần động cơ của chiếc Su-25 cháy đen sau vụ bắn hạ. Ảnh: Getty Images

Một số nguồn tin quân sự nhận định, khi bay qua "khu vực giảm căng thẳng" vốn được thiết lập dưới sự bảo trợ của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, chiếc Su-25 có thể đã tạm dừng các cơ chế phòng vệ trước hoả lực của kẻ thù.

Bên cạnh đó, theo công bố về các nhóm khủng bố hiện diện ở tỉnh Idlib, chúng dù sở hữu nhiều loại khí tài tối tân do mua được ở thị trường chợ đen hoặc cướp lại của các lực lượng bị chúng đánh bại, song việc sở hữu MANPAD là điều không thể lường trước.

Cường kích Su-25 là loại khí tài quân sự hiệu quả nhất trong chiến dịch tiễu trừ khủng bố mà Nga khởi động ở Syria từ tháng 9-2015. Được mệnh danh là "xe tăng bay", Su-25 có khả năng chống lại đa số các loại đạn pháo thông thường.

Khi phát hiện chiếc cường kích Su-25 bay qua ở tầm thấp, quân khủng bố lập tức phóng tên lửa vào chiến đấu cơ Nga, với sức công phá khủng khiếp, MANPAD đã khiến chiếc máy bay bốc cháy và rơi xuống.

Một chiếc Su-25 của quân đội Nga. Ảnh: Sputnik

Trong vài giờ qua, Nga đã triển khai hàng loạt cuộc không kích trả đũa và thề sẽ điều tra đến cùng kẻ đứng sau cung cấp tên lửa MANPAD cho quân khủng bố để bắn phi cơ Nga.

"Chắc chắn chúng tôi sẽ điều tra kỹ lưỡng, từ loại MANPAD đến hoàn cảnh dẫn đến vụ bắn hạ Su-25", Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng Thượng viện Nga, ông Frants Klintsevich tuyên bố.

Sau tuyên bố của Nga, một phát ngôn viên Lầu Năm Góc nhanh chóng khẳng định Mỹ không gửi vũ khí phòng không đến Syria, đồng thời không hề có hoạt động nào ở khu vực chiếc Su-25 của Nga bị bắn hạ.

Được biết, trong các dự luật chi tiêu quốc phòng được ký trong năm 2016, cựu Tổng thống Barack Obama đã mở đường cho việc cung cấp những loại vũ khí này cho phiến quân Syria. Vào thời điểm đó, Nga đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ.

Thiên Minh