Có 9 hàng rào đã được dỡ bỏ từ năm 2013 đến 2017, tỷ lệ trung bình hàng năm 1,8 hàng rào, nghị sĩ Đảng Dân chủ Lee Jong-myeong hôm 10-10 công bố số liệu thống kê từ Bộ Tổng tham mưu Quân đội Hàn Quốc

Nhưng chỉ tính riêng năm nay, 13 hàng rào được tháo bỏ hoặc di rời, tăng gấp bảy lần hàng nă, ông Lee cho biết.

Các hàng rào chống xe tăng thường là cấu trúc bê tông được xây dựng trên đường sẽ cho nổ tung cùng thuốc nổ, báo Chosun Ilbo đưa tin. Quân đội Hàn Quốc cũng phá hủy các hàng rào gây nguy hiểm cho an toàn giao thông theo khiếu nại của người dân.

Một hàng rào chống xe tăng của Hàn Quốc ở khu vực tiền tuyến. Ảnh: Chosun Ilbo

Trong khi đó, tất các thiết bị giám sát của Quân đội ở khu vực tiền tuyến sẽ ngưng hoạt động sau một thỏa thuận quân sự liên Triều được ký tháng trước sẽ có hiệu lực vào ngày 1-11, theo nghị sĩ Đảng Mirae, Kim Joong-ro. Ông cho biết thỏa thuận sẽ chấm dứt hoạt động của các đơn vị pháo binh, phòng không và tình báo.

Vào tháng 9, hai miền Triều Tiên thiết lập một vùng “cấm bay” đối với máy bay không người lái trong khu vực rộng 10 km ở phía Tây tiền tuyến và khu vực rộng 15 km ở phía Đông tiền tuyến.

Trước đó vào ngày 5-10, phát biểu tại buổi lễ Ngày Dân tộc Cao Ly trước hàng trăm đồng bào đang sinh sống, làm việc khắp nơi trên thế giới, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh hai miền Triều Tiên sẽ vượt qua sự phân chia quốc gia và cùng nhau hướng đến hòa bình.

“Tôi mong ước miền Nam và miền Bắc sẽ trở nên một trong nền hòa bình lâu dài. Tôi mong ước cho quý vị và thế hệ con cháu của quý vị sẽ đi thăm khắp miền Tổ quốc bằng xe khách và tàu hỏa. Tôi mong ước bán đảo Triều Tiên của chúng ta sẽ thịnh vượng so với toàn thế giới,” ông Moon phát biểu tại sự kiện được tổ chức trong một khách sạn ở phía Nam Seoul.

Hôm nay (10-10), Bộ Ngoại giao Hàn Quốc bắt đầu xem xét gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt song phương chống lại CHDCND Triều Tiên sau vụ tấn công ngư lôi làm chìm một tàu chiến của Seoul vào ngày 24-5-2010.

Trúc Phạm