Hải quân Hàn Quốc đã ủy quyền cho một viện nghiên cứu tư nhân tìm cách giải quyết những mặt hạn chế quốc tế đối với việc xây dựng một loại tàu ngầm hạt nhân với kết quả sẽ được báo cáo vào cuối năm nay. Chính phủ và Quân đội Hàn Quốc cuối cùng sẽ thống nhất liệu có nên đóng một tàu ngầm mới dựa vào nghiên cứu.

Quyết định được đưa ra khi CHDCND Triều Tiên tăng cường khả năng hạt nhân và tên lửa bằng cách bắn 2 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa/phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Một tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Hàn Quốc. Ảnh: Defense tech

Sự phát triển SLBM của CHDCND Triều Tiên có thể tạo ra một mối đe dọa thật sự vì rất khó phát hiện khi nào và ở đâu tên lửa được phóng, khiến đối phương không thể kịp thời phản ứng hiệu quả.

“Nhiều chuyên gia khẳng định cần phải xây dựng một loại tàu ngầm hạt nhân để ngăn chặn hiệu quả hơn mối đe dọa của CHDCND Triều Tiên. Cho nên cần có nghiên cứu xem xét thủ tục hợp pháp bao gồm hiệp ước quốc tế và khía cạnh kỹ thuật”, một nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết.

Lời kêu gọi từ các quan chức chính phủ ngày càng tăng, bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Song Young-moo mong muốn thúc đẩy nhanh việc chế tạo một tàu ngầm hạt nhân.

Nhưng một số chuyên gia cho rằng sẽ có nhiều hạn chế để thực hiện kế hoạch đó, họ viện dẫn chính sách năng lượng phi hạt nhân của Tổng thống Moon Jae in và một hiệp ước hạt nhân giữa Seoul và Washington.

Quân đội Hàn Quốc có khả năng thiết kế lò phản ứng nhỏ cho tàu ngầm hạt nhân, nhưng khó khăn nằm chỗ là phải đảm bảo lượng uranium được làm giàu để chuyển hóa thành nhiên liệu.

Môt hiệp định hạt nhân được ký giữa Hàn Quốc và Mỹ vào năm 2015 chỉ cho phép Seoul sản xuất uranium được làm giàu thấp có thể sử dụng làm nhiên liệu. Hàn Quốc chưa thể làm giàu uranium ở cấp độ cao vì thiếu cơ sở hạ tầng và trình độ kỹ thuật.

Các nhà phân tích cho biết thỏa thuận đó cho phép Seoul làm giàu uranium ở cấp độ thấp vì mục đích hòa bình, Washington chưa trao nội dung có thể tạo điều kiện giúp Hàn Quốc có thể xây dựng một tàu ngầm hạt nhân.

Moon Keun-sik, một chuyên gia trên Diễn đàn Quốc phòng và An ninh Hàn Quốc cho rằng cần phải mua uranium ở cấp độ làm giàu 20% đang được giao dịch trên thị trường và báo cáo rõ không phát triển vũ khí hạt nhân với Cơ quan Năng lượng Hạt nhân Quốc tế (IAEA) để phát triển tàu ngầm hoạt động bằng năng lượng hạt nhân.

Tuần qua, CHDCND Triều Tiên công bố hàng loạt hình ảnh cho thấy quốc gia này đang phát triển một loại tên lửa được gọi là tên lửa đạn đạo chiến thuật phóng từ dưới nước Pukguksong-3.  Các nhà phân tích tin rằng tên lửa sẽ là một loại SLBM sử dụng nhiên liệu rắn có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách từ 2.000 đến 2.500 km.

Phạm Trúc