Cuộc tập trận của các lực lượng hoạt động đặc biệt diễn ra trong khi liên quân Hàn Quốc và Mỹ tiến hành cuộc tập trận chung nhằm tăng cường khả năng chiến đấu chống lại CHDCND Triều Tiên.

Trong một cuộc tấn công mô phỏng lên các đảo tiền tiêu thuộc 2 tỉnh Baengnyeong và Yeonpyeong, máy bay chiến đấu của CHDCND Triều Tiên đánh phá hàng loạt mục tiêu trong khi hệ thống tên lửa cùng pháo cao xạ đồng loạt “trút bão lửa” về phía kẻ thù, Thông tấn Trung ương CHDCND Triều Tiên (KCNA) đưa tin.

Ông Kim Jong Un đã trực tiếp chỉ và giám sát một cuộc tập trận mô phỏng đánh chiếm các đảo tiền tiên của Hàn Quốc sau khi CHDCND Triều Tiên phóng 3 tên lửa vào sáng 26-8. Ảnh: KCNA

Một số lực lượng đặc biệt nhảy dù đáp xuống các đảo và một số đơn vị khác dùng xuống cao tốc làm bằng cao su để đổ bộ. “Các mục tiêu Hàn Quốc sau đó chìm trong bão lửa”, theo KCNA.

Năm 2010, CHDCND Triều Tiên dội pháo lên đảo Yeongpyong làm chết 2 binh sĩ Thủy quân Lục chiến và 2 thường dân Hàn Quốc. Từ đó, Hàn Quốc tăng cường khả năng phòng vệ gần biên giới biển phía Tây.

Ông Kim “rất hài lòng” về “cuộc diễn tập tấn công chính xác kẻ thù” và căn dặn các lực lượng đặc biệt tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện đồng thời tăng cường luyện tập vũ trang.

“Quân đội nên nghĩ đến việc chỉ tấn công vũ trang một lần và chiếm lấy Seoul, tiến đến thống nhất miền Nam”, KCNA dẫn lời ông Kim.

Phát biểu của ông Kim nhấn mạnh rằng CHDCND Triều Tiên vẫn không thay đổi chính sách đối với “nhóm tư bản miền Nam”.

Hôm 26-8, CHDCND Triều Tiên phóng ít nhất 3 tên lửa đạn đạo ra phía Đông bán đảo Triều Tiên, chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Rex Tillerson, Tổng thống Mỹ Donald Trump tin rằng Kim Jong un đã thể hiện “sự kiềm chế” và “bắt đầu tôn trọng Mỹ”.

Kim Yong-hyun, một giáo sư giảng dạy tại Đại học Dongguk nhận xét rằng lãnh đạo CHDCND Triều Tiên xuất hiện trong hàng loạt sự kiện là một dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang ở “thời điểm lo lắng”.

“Chuyến thăm của ông Kim đến các lực lượng đặc biệt sau một chuyến thăm gần đây đến Học viện Khoa học Quốc phòng trong khi quân đội Hàn Quốc và quân đội Mỹ tập trận chung thường niên là dấu hiệu cho thấy CHDCND Triều Tiên đang quan sát tình hình trong tâm thế đầy lo lắng”, ông Kim Yong-hyun cho biết.

Phạm Trúc