2 tàu hộ tống đầu tiên thuộc Dự án 22800 có tên gọi Uragan và Taifun đã được hạ thủy vào ngày 24-12-2016. Các tàu chiến có trọng lượng rẽ nước 80.000 tấn và tốc độ tối đa 30 hải lý/giờ.

Mô hình tàu hộ tống Uragan. Ảnh: Hải quân Nga

“Các cuộc thử nghiệm đối với Uragan cần được thực hiện trong 6 tháng tới, nó đã được trang bị tất cả các thiết bị cần thiết. Sau khi hạ thủy, thử neo đậu, điều chỉnh độ cân bằng, sự sắp xếp toàn bộ cơ cấu chính sẽ bắt đầu và tôi tin nó sẽ được bàn giao cho Hải quân vào trước năm 2018”, ông Borisov cho biết.

“Tàu hộ tống tuy nhỏ, nhưng mạnh mẽ. Như các bạn biết, nó được trang bị tên lửa hành trình Kalibr đã thể hiện giá trị trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria. Tàu có nhiều loại tên lửa, đại bác, và tất nhiên, nó sẽ có cả hệ thống tên lửa chống máy bay phản lực. Uragan sẽ giúp chúng ta bảo vệ biển, đảo nước Nga”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga phát biểu.

Một trong những loại tên lửa hiệu quả và nổi tiếng nhất của Nga, tên lửa hành trình Kalibr lần đầu tiên được Hạm đội Caspian Hải quân Nga sử dụng phá hủy các mục tiêu khủng bố ở Syria vào tháng 11-2015.

Trúc Phạm