Hải quân Nga ngày 28-7 tổ chức duyệt binh ở cửa sông  Neva tại thành phố St. Petersburg mừng ngày thành lập lực lượng. Cuộc duyệt binh năm nay có sự tham dự của 4.000 quân nhân, 43 tàu ngầm và tàu mặt nước cùng 41 máy bay chiến đấu thuộc biên chế hải quân, theo TASS.
"Hải quân của chúng ta hoàn toàn có thể bảo vệ an ninh của đất nước, bảo vệ lợi ích quốc gia và có thể đẩy lùi bất cứ kẻ xâm lược nào", Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định tại buổi lễ. "Điều này được đảm bảo bởi những vũ khí độc nhất vô nhị mà Nga đang sở hữu và đặc biệt là bởi lòng can đảm và kỹ năng của các thủy thủ". 
Nhà lãnh đạo Nga cũng ca ngợi tinh thần hy sinh của các thủy thủ để bảo vệ tàu, bảo vệ nhân nhân và đất nước khi đề cập đến những chiến công của hải quân Nga trong thế kỷ 19, trong Thế chiến II và đặc biệt là sự cố cháy tàu ngầm nghiên cứu gần đây trên biển Barents, sự cố làm 14 sĩ quan cấp cao thiệt mạng.
 Phần sau bài phát biểu, nhà lãnh đạo Nga cũng cam kết xây dựng một hạm đội "mạnh mẽ, độc nhất vô nhị" đảm bảo thực hiện sứ mệnh trong thời gian dài. Ông Putin cam kết chi tiền cho hải quân mua thêm ít nhất 15 tàu chiến và xuồng cao tốc, nâng cấp lực lượng bảo vệ bờ biển cũng như cơ sở hạ tầng trong năm 2019.
Tại lễ duyệt binh, ngoài màn diễu hành, các tàu hải quân tới từ 4 hạm đội của Nga đã phô diễn kĩ năng tác chiến, đổ bộ trước mặt ông Putin. Trong ảnh là tàu đổ bộ cỡ lớn Korolev khai hoả trước khi cập bờ và mở khoang để thiết giáp, binh sĩ tiến lên bờ biển.
Tàu tên lửa Passat của hải quân Nga tại lễ duyệt binh. Con tàu được chế tạo từ những năm 1980, có kích thước nhỏ, song vận tốc cao, được sử dụng cho các nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ gần bờ. Hoả lực chính của tàu gồm 6 tên lửa chống hạm Malakhit cùng pháo và tên lửa phòng không tầm gần.
Tàu chống thuỷ lôi Ivan Antonov thuộc lớp Aleksandrit của quân đội Nga. Con tàu được hạ thuỷ năm 2006 và phục vụ trong biên chế hạm đội Biển Đen. Tàu được chế tạo cho mục đích mở đường cho tàu đổ bộ tiến vào các khu vực chiến sự, nơi thường được triển khai nhiều loại mìn, thuỷ lôi.
Đội tàu chiến của hải quân Nga neo đậu theo đường thẳng, dài hàng cây số trên cửa biển. Kể từ khi Tổng thống Putin lên nắm quyền, quân đội Nga đã dần khôi phục được tiềm lực và đánh dấu sự trở lại bằng các nỗ lực hiện đại hóa và chiến dịch can thiệp quân sự ở nước ngoài. Hiện đại hoá hải quân luôn được ông Putin coi là nhiệm vụ hàng đầu.
Tàu săn ngầm Muromets phóng tên lửa săn ngư lôi uy lực trong lễ duyệt binh. 
Ngoài tàu chiến, phi đội tiêm kích hải quân Nga cũng xuất hiện tại lễ duyệt binh. Trong ảnh là dàn 4 máy bay Su-30 phiên bản hải quân thả pháo sáng khi bay qua lễ đài.
Lính nhảy dù mang cờ Nga tại lễ duyệt binh.
Phi đội cường kích Su-25 bay biên đội và nhả khói 3 màu trắng, xanh nước biển và đỏ theo hình cờ Nga. 
Thiện Minh (Ảnh: TASS, AP)