Bộ Quốc phòng Nga thông báo các xe tăng T-80BVM hiện đang được chuyển đến các đơn vị quân đội đồn trú ở Bắc Cực. Một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng chia sẻ với Báo Izvestia hôm 4-6 cho biết Lữ đoàn Súng trường Cơ động 80 sẽ được trang bị toàn diện cỗ máy chiến đấu mới, tiếp theo là Lữ đoàn 200.

T-80 trong cấu hình cải tiến BVM mới nhất được trang bị động cơ turbine khí nâng cấp có thể khơi động ngay cả khi nhiệt độ-40°C và sẵn sàng hoạt động chỉ trong vài phút. Xe tăng có động cơ diesel thông thường cần khoảng 40 phút để làm ấm trong điều kiện như vậy.

Xe tăng T-80BVM khai hỏa. Ảnh: Biyatov

Động cơ turbine khí tạo ra âm thanh đặc biệt tương tự như một máy bay phản lực cho nên chúng được đặt biệt danh là “xe tăng phản lực”. Động cơ xe tăng và máy bay khá giống nhau, nhưng xe tăng không sử dụng động cơ phản lực trực tiếp, thay vào đó động cơ xoay turbine khí được sử dụng để dẫn truyền.

Ngoài ra, T-80BMV sẽ tiếp nhận hệ thống kiểm soát hỏa lực Sosna-U thế hệ mới tích hợp bộ dò tìm mục tiêu quang nhiệt, thiết bị đo khoảng cách bằng laser và tự động tấn công mục tiêu. Nó sẽ sử dụng nhiều loại vũ khí khác nhau, bao gồm tên lửa điều hướng.

Nhờ lắp đặt Sosna-U, tầm hỏa lực của T-80BVM sẽ tăng lên 3.300m. Bộ đo khoảng cách bằng laser có thể xác định khoảng cách từ 50 đến 7.500m.

Xe tăng cũng được trang bị Relikt-giáp phản ứng nổ chủ động hiện đại nhất (ERA) của Nga. Theo Bussiness Insider, một ERA sử dụng 2 tấm giáp chống đầu đạn xâm nhập vào bên trong thân xe. Khi đầu đạn chưa kịp chạm vào mặt ngoài tấm giáp, nó đã bị nổ tung.

Relikt sử dụng vật liệu nổ 4S23 nhạy cảm cao để cung cấp mức độ bảo vệ chống lại đạn xuyên giáp và tên lửa điều hướng chống xe tăng.

Vũ khí trang bị cho T-80BVM gồm: 6 tên lửa 9M112 Kobra “Hổ mang bành”, súng nòng trơn 2A46M-1 125mm (625 viên), súng máy chống xe tăng đồng trục KPT 7,62mm (625 viên đạn) và súng máy hạng nặng chống máy bay 12,7mm (500 viên đạn).

Đáng chú ý nhất trên kho vũ khí dành cho T-80BVM là tên lửa 9M112 Kobra, có tốc độ bay 4.000m chỉ trong 9-10 giây, sử dụng đầu đạn nổ mạnh chống xe tăng (HEAT) có thể xuyên thủng lớp giáp đồng (RHA) dày đến 600mm.

“Kinh nghiệm Syria được áp dụng cho các cỗ máy này,” sĩ quan xe tăng Sergey Korivin từng chia sẻ vậy với kênh truyền hình Sao Đỏ của Bộ Quốc phòng Nga vào đầu tháng 6.

Theo truyền thông Nga, có khoảng 3.000 xe tăng trong kho vũ khí của Bộ Quốc phòng chưa được nâng cấp. Tổng cộng có khoảng 10.000 xe tăng T-80 được sản xuất từ những năm 1970.

Trúc Phạm