“Chúng ta có kế hoạch như vầy: loại máy bay này sẽ được sản xuất vào năm 2019. Chuyển giao hàng loạt bắt đầu vào năm 2023, sau khi chúng ta lên kế hoạch thực hiện chuyến bay đầu tiên cho Tu-160M2 hôm nay rời xưởng, vào tháng 2 năm sau”, Phó tướng Nga cho biết.

“Mọi việc đều hoàn hảo. Tôi xin chúc mừng các kỹ sư thiết kế máy bay và tôi tin rằng chúng ta sẽ báo tin mừng đến Bộ Quốc phòng”, Tổng thống Vladimir Putin phát biểu tại cuộc họp.

"Thiên nga"Tu-160M2 rời khỏi xưởng sản xuất Kazan hôm 16-11. Ảnh: Thông tấn RT

Tu-160M2 mới có biệt danh là Thiên nga trắng ở Nga, được công bố tại Xí nghiệp Hàng không Kazan, một chi nhánh của Tập đoàn Tupolev hôm 16-11. Chiến đấu cơ sử dụng một số phụ tùng được lưu kho từ thời Xô viết để xác định liệu nhà máy có thể khôi phục sản xuất hàng loại máy bay ném bom huyền thoại.

Máy bay ném bom sẽ trải quan thử nghiệm trên mặt đất trước khi bay lên bầu trời vào tháng 2-2018. Hoạt động sản xuất hàng loạt Tu-160 bị trì hoãn từ năm 1992 sẽ khôi phục sau khi nó chứng minh phù hợp với tiêu chuẩn được giao, Thượng tướng Sergey Kobylash, Tư lệnh Phi đội máy bay ném bom tầm xa của Không quân Vũ trụ Nga cho Thông tấn RIA Novosti biết.

Quân đội Nga đã công bố quyết định khôi phục sản xuất Tu-160 bằng cách hiện đại hóa chuyên cơ thành Tu-160M2 từ năm 2015. Hoạt động sản xuất hàng hoạt có thể bắt đầu vào đầu những năm 2015 nhằm đáp ứng kế hoạch của Bộ Quốc phòng mua ít nhất 50 máy bay. Máy bay nâng cấp sẽ có động cơ mới và thiết bị điện tử thông thường sẽ được thay thế bằng phân cứng kỹ thuật.

“Tất cả các máy bay Tu-160 hiện đang phục vụ Không quân Vũ trụ Nga sẽ được nâng cấp toàn diện.

Thiên Nga trắng là máy bay chiến đấu lớn nhất thế giới, trọng lượng cất cánh tối đa khoảng 275 tấn. Nó có thể hoạt động ở khoảng cách hơn 12.000 km không cần tái nạp nhiên liệu. Nó đang giữ kỷ lục bay 18.000 km trong suốt 24 giờ trên không.

Tu-160 được trang bị đôi cánh “mềm mại” như thiên Nga phù hợp với thân máy bay có thiết kế giảm tối đa lực cản không khí để nhanh chóng tăng tốc lên tốc độ siêu âm.

Tu-160 là máy bay chiến đấu chiến lược hạng nặng của Liên bang Xô viết được trang bị tên lửa hành trình mang đầu đạn hagtj nhân. Cùng với Tu-95MS, Tu-160 là một phần lực lượng chiến lược hạt nhân của Nga, bao gồm hệ thống tên lửa và tàu ngầm.

Trúc Phạm