Dưới mục tiêu như vậy cường quốc không gian Nam Á đang muốn xây dựng một tàu con thoi tương tự như Mỹ hoặc Liên Xô trước đây. Chúng tôi đang tìm kiếm một thiết bị có khả năng vận chuyển vật thể lên quỹ đạo nhiều lần. Chúng tôi muốn giảm chi phí phóng và tái sử dụng các phương tiện không gian", Chủ tịch của ISRO, AS Kiran Kumar phát biểu tại phòng thí nghiệm vật lý PRL.

Hiện nay, chi phóng tên lửa vũ trụ hoặc tàu trở hàng lên trạm vũ trụ quốc tế cực kỳ đắt đỏ bởi gần như toàn bộ tên lửa (trừ khoang chở hàng) sẽ bị phá hủy sau khi đã cháy hết nhiên liệu. Giải pháp tàu con thoi được Mỹ và Liên Xô phát triển cuối thế kỷ 20 được coi là bước đột phá khi con tàu có thể tái sử dụng nhiều lần.

Tuy nhiên phương pháp trên vẫn cần một tên lửa khổng lồ để đưa tàu con thoi lên quỹ đạo, và tên lửa này không thể tái sử dụng được. Phương pháp này thậm chí còn gây tốn kém hơn cả phóng các tàu chở hàng thông thường. Trong quá trình vận hành, Mỹ cũng mất 2 trong số 7 tàu con thoi vì các trục trặc kỹ thuật.

Hiện chưa có thông tin cụ thể về tàu con thoi mà Ấn Độ đang nghiên cứu nhưng một thông tin ISRO cho biết nó có thể mang từ 3-5 tấn hàng hóa vào vũ trụ. Trong tương lai Ấn Độ hy vọng con tàu này có thể mang một phi hành đoàn từ 2 đến 4 người lên không gian.

Công nghệ không gian thế kỷ 21 đang chứng kiến các bước nhảy vọt. Công ty tên lửa tư nhân SpaceX của tỷ phú Elon Musk với sản phẩm Falcon 9 được coi là tên lửa đẩy vũ trụ duy nhất hiện nay có thể tái sử dụng. Cụ thể sau khi mang hàng hóa vào vũ trụ, Falcon 9 sẽ hạ cánh xuống một địa điểm xác định trên Thái Bình Dương. Người ta sau đó chỉ cần tái nạp nhiên liệu cho lần phóng tiếp sau.

Ngoài ra Mỹ và Trung Quốc cũng đang ấp ủ dự án về một tàu con thoi thế hệ mới. Trong đó những tàu này sẽ được phóng đi từ một máy bay mẹ. Tên lửa đẩy lắp ở đuôi tàu sẽ tăng tốc cho nó sau đó, động cơ chính của tàu được khởi động và đưa nó vào không gian. Nếu thành công đây sẽ là phương pháp đưa người vào không gian vừa rẻ vừa an toàn hơn so với tàu vũ trụ thông thường.


N.Bình(theo Defencenewsindia)