Bom lượn SAAW được dẫn đường bằng hệ thống điều hướng đặt trong thân đã trải qua thử nghiệm thành công tại trường bắn tổng hợp ở khu vực Chandipur, bang Odisha hôm 3-11.

Tổng cục DRDO cho biết không như bom thông thường, sẽ khó có thể đánh trúng mục tiêu vì điều kiện môi trường, loại bom mới sử dụng hệ thống định vị đạt độ chính xác hơn và rẻ hơn so với tên lửa có độ chính xác tương tự.

Bom điều hướng thông minh SAAW mới của Ấn Độ. Ảnh: Times of India

 “Cho đến bây giờ, chúng ta chưa có bom điều hướng chính xác, vượt qua điều kiện có gió mạnh, thời tiết không thuận lợi. Khi bạn chiến đấu chống kẻ thù, bạn không thể cố gắng thử đến hàng trăm lần, ngay khi bạn khai hỏa, lập tức chúng biết bạn đang ở đâu”, ông Christoper nói với Times of India.

 “Khi điều kiện thời tiết và hướng gió thay đổi, có thể sẽ luôn đưa bom trật hướng đâu đó. Đối với loại bom mới này, hệ thống điều hướng sẽ khắc phục nhiệm điểm đó và đánh trúng mục tiêu”, nhà khoa học quốc phòng phân tích.

 “Đây là một loại bom điều hướng và có giá thành rẻ hơn so với tên lửa và đạn pháo. Nhờ sử dụng động cơ phản lực của máy bay, nên nó có thể hạ cánh và đánh trung mục tiêu mà chúng ta mong muốn”, Christoper vui vẻ nói với truyền thông Ấn Độ.

Bom SAAW được thiết kế để phá hủy chính xác các mục tiêu trên mặt đất ở khoảng cách đến 100 km.

Bom điều hướng chính xác trọng lượng nhẹ là một trong những loại vũ khí đẳng cấp thế giới đang được phát triển ở Ấn Độ. Loại vũ khí thông minh nặng 120 kg được dùng để phá sân bay quân sự, boong-ke, hấm chứa máy bay chiến đấu và các công trình kiên cố khác.

Toại Khanh