Vào năm 1966, BMW đã mua lại một thương hiệu ôtô của Đức có tên là Graffiti, nổi tiếng từ dòng xe mini Goggomobil. Trong đó, chiếc Graffiti GT đã được BMW điều chỉnh để trở thành chiếc coupe thể thao của riêng mình.

Sử dụng động cơ 104 mã lực, BMW đã tạo ra chiếc BMW 1600 GT và bán được 1.259 chiếc trong 2 năm.

Nhóm thợ học việc tại nhà máy Dingolfing của BMW đã thành công trong việc hồi sinh bản prototype của chiếc BMW 1600 GT mui trần.

Với hy vọng sẽ tạo ra một phiên bản mui trần dựa trên khung sườn của chiếc 1600 GT nhằm xuất khẩu sang Mỹ, BMW đã chế tạo hai bản prototype. Đáng tiếc là chiếc 1600 GT bản mui trần 1967 đã không được BMW sản xuất.

Một trong hai bản prototype bị hư hỏng nặng và được đưa đến xưởng phế liệu, bản còn sót lại đã được phục chế bởi một nhóm thợ kể trên, đang được đào tạo tại nhà máy Dingolfing của BMW.

Chiếc BMW 1600 GT mui trần được hồi sinh.

Nhóm thợ đã tận dụng những linh kiện gốc hết mức có thể và làm lại những bộ phận bị thiếu sót trong thời gian 3 năm. Chiếc GT 1600 mui trần bị lãng quên 50 năm đã được khôi phục đầy ấn tượng.

Một số hình ảnh khác về chiếc BMW 1600 GT mui trần được phục chế.

BMW đã quyết định đưa sản phẩm phục chế này vào bộ sưu tập chính thức của nhà máy, như là 1 phần trong lịch sử thương hiệu xe Đức.

V.Cường (theo topgear)