Peter Simon Ferrari Enzo

Là nhà thiết kế xe khá nổi tiếng với ngôn ngữ thiết kế "E-Bone" cho nhiều dòng bus thành thị khác nhau, tuy nhiên cách Peter Simon diễn giải chiếc Ferrari Enzo lại không như vậy. Mẫu xe thể hiện "ước mơ" của Simon về Ferrari Enzo thế hệ mới với phong cách của Salvador Dali hoàn toàn không phù hợp chút nào và nhanh chóng biến mất khỏi tầm nhìn của Ferrari.

Ferrari 308 GT Rainbow

Công bằng mà nói, concept xe thể thao ra mắt năm 1976 này sở hữu thiết kế không tồi. Đây cũng thực chất là dòng xe đầu tiên của Ferrari kết hợp động cơ đặt giữa với thiết kế mui trần chứ không phải 458 Spider. Tuy thiết kế xe dù có điểm nhấn riêng nhưng không hợp với triết lý của Ferrari và do đó nhanh chóng bị loại bỏ.

Ferrari 512S Modulo

Xét trên khía cạnh concept, 512S Modulo được Ferrari trình làng vào năm 1970 khá bắt mắt ở nhiều góc cạnh. Thế nhưng, thiết kế xe lại hoàn toàn không phù hợp với ứng dụng thực tiễn.

Zobin Concept

Bỏ qua thiết kế đặc biệt của concept do nhà thiết kế Iran Siamak Dehkordi giới thiệu dựa trên cảm hứng là xe đua F1, cái tên Zobin cũng thực sự khá kỳ lạ khi đứng cùng Ferrari.

Ferrari Pinin

Tuy Alfa Romeo Giulia Quadriglio hay được gọi vui là sedan Ferrari nhưng thực chất vào thập niên 80 chính thương hiệu Italia đã thử nghiệm ý tưởng ra mắt một chiếc sedan của riêng mình có tên Pinin.

Thiết kế xe phần nào đó lai giữa Aston Martin Lagonda và Mercedes-Benz dưới thiết kế của Pininfarina. Dù vậy, một chiếc sedan cũng không phù hợp với triết lý phát triển của Ferrari và họ nhanh chóng dẹp bỏ ý tưởng này.

Testa d’Oro Colani

Thêm một mẫu concept xe Ferrari nữa do thương hiệu Italia nhờ người ngoài thiết kế, lần này là nhà thiết kế Luigi Colani tới từ Đức. Giống 512S Modulo, kiểu dáng xe không hề tồi nhưng quá thiếu thực tiễn, do đó nó cũng chỉ nằm trên giấy mà thôi.

Ferrari 512 S Berlinetta Speciale

Vô số lần kết hợp giữa Ferrari và Pininfarina trong lịch sử cho ra lò khá nhiều dòng sản phẩm ấn tượng nhưng "thảm họa" cũng có đôi lúc và 512 S Berlinetta Speciale là một trong số đó. Ra mắt tại triển lãm Turin 1969, xe do Fillipo Sapino thiết kế và là một trong những tên tuổi tiên phong trong thiết kế xe dạng nhọn rất phổ biến về sau.

Tuy nhiên, cách tiếp cận của 512 S Berlinetta Speciale được đánh giá là không phù hợp.

V.Cường (theo CarBuzz)