Với 3 mẫu xe được hãng xe Anh quốc đem đến Triển lãm xe hơi Geneva đang diễn ra ở Thuỵ Sỹ thế nhưng không phải mẫu SUV điện Lagonda All-Terrain hay chiếc Vanquish Vision với động cơ đặt giữa mà chính siêu phẩm triệu đô Valkyrie mới là cái tên tỏa sáng nhất năm nay. Valkyrie là dự án siêu xe đầy tham vọng của hãng xe Anh quốc và đã bắt đầu bước sang giai đoạn sản xuất thương mại sau thời gian dài ấp ủ.

Cái tên Valkyrie viết tiếp câu chuyện về dòng hiệu suất cao “V” lừng danh của hãng, có thể kể đến như Virage, Vanquish, Vantage hay Vulcan.

Về thiết kế, Valkyrie như một siêu xe bước ra từ những bộ phim khoa học viễn tưởng. Huy hiệu Aston Martin được chế tạo bằng nhôm khắc chỉ dày 70 micron, mỏng hơn một sợi tóc và nhẹ hơn 99,4% so với logo mà hãng đang áp dụng trên những siêu xe hiện tại. Cùng với việc sử dụng hàng loạt chi tiết bằng sợi carbon, Valkyrie có trọng lượng giảm xuống đáng kể.

Bên trong, nội thất xe được thiết kế tối giản và lược bỏ một số trang bị nhằm tối ưu hóa cân nặng. Tất cả nút điều khiển được bố trí trên vô-lăng, tương tự vô-lăng xe đua F1. Hai màn hình gắn gần cột A có nhiệm vụ thay thế cho cặp gương chiếu hậu truyền thống cũng là một giải pháp “giảm cân”.

Cung cấp sức mạnh cho Valkyrie là cỗ máy V12 6.5L được phát triển bởi Cosworth – hãng cung ứng động cơ hàng đầu Anh quốc. Đây là khối động cơ nạp khí tự nhiên đỉnh nhất thế giới, sản sinh công suất 1.000 mã lực và mô-men xoắn 740 Nm.

Hỗ trợ cho khối động cơ trên là công nghệ hybrid kiểu KERS như trên xe đua F1, được phát triển bởi hai đối tác: Integral Powertrain Ltd. cung cấp động cơ điện “hàng thửa” và Rimac đảm nhiệm phát triển bộ pin nguồn hybrid trọng lượng nhẹ. Hệ thống này giúp nâng tổng sức mạnh của xe lên mức 1.160 mã lực – 900 Nm.

Thông số hiệu suất của Valkyrie hiện vẫn chưa được tiết lộ, nhưng phía nhà sản cho biết chiếc xe chắc chắn sẽ không làm khách hàng thất vọng. Aston Martin tự hào rằng cỗ máy V12 của Valkyrie là sự tối thượng của động cơ đốt trong và đặt ra những chuẩn mực mới mà không động cơ nạp khí tự nhiên nào có thể vượt qua.

Chỉ có 150 chiếc Valkyrie được sản xuất với giá bán từ 3,2 triệu USD (khoảng 74 tỷ đồng) và tất cả đều đã tìm thấy chủ nhân từ hai năm trước. Ngoài ra, Aston Martin cũng cung cấp thêm 25 chiếc Valkyrie AMR Pro dành cho đường đua và tương tự bản đường phố, toàn bộ đều đã có chủ.

V.Cường (tổng hợp)