Giữ cho Tết bình an với mọi nhà là nhiệm vụ thiêng liêng

- Thưa Bộ trưởng, Bộ trưởng thường dành thời gian cho những ngày Tết như thế nào? 

+ Ngày Tết cổ truyền của dân tộc có ý nghĩa rất thiêng liêng, nhân văn trong văn hóa, phong tục người Việt. Đó là dịp mọi người đoàn tụ, sum vầy cùng mái ấm gia đình, dòng họ, thờ cúng tổ tiên, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, báo hiếu ông bà, cha mẹ, cùng chúc phúc một năm mới may mắn, an khang. Với ý nghĩa như vậy, tôi thường thu xếp thời gian đi thăm, chúc Tết một số gia đình có công với cách mạng, cán bộ lão thành, thăm hỏi, động viên công tác ứng trực chiến đấu tại một số đơn vị Công an. Là đặc thù chung của lực lượng vũ trang, tôi cũng như các cán bộ, chiến sĩ, thời gian Tết dành cho gia đình cũng không nhiều.

- Tuần tra bảo vệ an ninh - trật tự, ứng trực chiến đấu là đặc thù Tết của lực lượng vũ trang, Bộ trưởng có chia sẻ gì về điều này?

+ Tết nào cũng vậy, khi mọi người quây quần, đoàn tụ cùng gia đình thì cán bộ, chiến sĩ Công an vẫn phải ứng trực chiến đấu, tuần tra bảo vệ an ninh – trật tự, đặc biệt đối với cán bộ, chiến sĩ ở biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Nhiều cán bộ, chiến sĩ miệt mài phá án xuyên giao thừa, bám cơ sở và ăn Tết cùng đồng bào. Đây vừa là trách nhiệm nặng nề của cán bộ, chiến sĩ Công an, vừa là niềm vinh dự, tự hào, vẻ vang trước Đảng, trước nhân dân. Trong vất vả, gian nan, càng ngời sáng phong cách và giá trị nhân văn của người Công an cách mạng, thể hiện tinh thần tận tụy, hy sinh lợi ích cá nhân mình để người dân đón Tết được bình an, hạnh phúc.

Lực lượng CAND luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước và nhân dân. Ảnh: Đ.Trường.

Đảm bảo an ninh, trật tự, góp phần giữ vững ổn định

- Phát biểu tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 72, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ghi nhận, biểu dương những thành tích, kết quả công tác Công an  năm 2016 và khẳng định, trong những thành tựu chung của đất nước có sự đóng góp to lớn của lực lượng CAND. Xin Bộ trưởng cho biết những thành tích cơ bản đạt được của lực lượng CAND trong năm qua?

+ Năm 2016 là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 – 2020, mặc dù bối cảnh tình hình có nhiều khó khăn, thách thức song dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Nhà nước, sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, nền kinh tế - xã hội nước ta đã có chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả quan trọng trên hầu hết các lĩnh vực.

Lực lượng CAND đã phát huy vai trò nòng cốt, làm tốt công tác đảm bảo an ninh, trật tự, góp phần giữ vững ổn định chính trị, xã hội, phục vụ có hiệu quả sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Làm tốt chức năng tham mưu cho Đảng, Nhà nước những vấn đề cơ bản chiến lược cũng như xử lý hiệu quả những vấn đề nổi lên về an ninh - trật tự. Triển khai các phương án, kế hoạch bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, nhất là bảo vệ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, bầu cử Quốc hội khoá XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Chủ động nắm chắc, dự báo sát tình hình, tham mưu kịp thời với Đảng, Nhà nước, cấp uỷ, chính quyền các cấp những chủ trương, quyết sách về bảo đảm an ninh - trật tự, chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, vô hiệu hoá nhiều âm mưu, hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch, phản động, làm tốt công tác bảo vệ Đảng, bảo vệ nội bộ, góp phần giữ vững sự ổn định để thúc đẩy phát triển.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ và phối hợp giữa Bộ Công an với các bộ, ban, ngành địa phương trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ANTT ngày càng mở rộng, hiệu quả hơn...

Những kết quả đó đã được đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận và đánh giá cao trong bài phát biểu tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 72.

- Thưa Bộ trưởng, cuộc đấu tranh chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm hình sự, ma túy, tội phạm hoạt động kiểu “xã hội đen” đang diễn biến rất khốc liệt, nóng bỏng và cán bộ, chiến sĩ Công an trong nhiều vụ đã phải đánh đổi cả tính mạng, sức khỏe của mình...

+ Năm qua, Công an các đơn vị, địa phương đã mở nhiều đợt tấn công trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, tội phạm kinh tế, tham nhũng, tội phạm ma tuý, công nghệ cao... Nhanh chóng điều tra, làm rõ các vụ trọng án giết người, cướp tài sản, được nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Một số kết quả tiêu biểu như: điều tra khám phá gần 43.000 vụ phạm pháp hình sự; bắt giữ xử lý trên 80.000 đối tượng, gần 17.000 vụ vi phạm, tội phạm kinh tế đã bị phát hiện, xử lý; gần 19.000 vụ với hơn 28.000 đối tượng phạm tội về ma túy bị bắt giữ…

Trong công tác, chiến đấu, đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt. Đã có trên 148.000 tập thể, cá nhân được Đảng, Nhà nước, cấp ủy chính quyền các cấp và Bộ Công an khen thưởng.

Trong cuộc đấu tranh chống các loại tội phạm, chúng ta chịu những mất mát khi 11 đồng chí đã hy sinh, 274 đồng chí bị thương. Thực tiễn đó cho thấy tính chất khốc liệt của cuộc đấu tranh chống tội phạm, những nguy hiểm, cam go mà cán bộ, chiến sĩ Công an đang phải đối mặt, đồng thời cũng thể hiện tinh thần dũng cảm, không khoan nhượng trước cái ác, kiên quyết tấn công chống tội phạm bảo vệ bình yên, hạnh phúc cho nhân dân. Công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm của lực lượng Công an hướng đến mục tiêu cao nhất để người dân được hưởng cuộc sống yên bình, đảm bảo trật tự, kỷ cương pháp luật.

Trong công cuộc đó, nếu không có sự ủng hộ của nhân dân, không có phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ lớn mạnh thì lực lượng Công an không thể hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chúng tôi thấm thía điều đó và luôn cải tiến, đổi mới phong cách, lề lối làm việc để mối quan hệ giữa Công an và nhân dân càng mật thiết, sâu đậm.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bộ trưởng Tô Lâm và các đại biểu dự Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 72.

- Tham nhũng, tiêu cực đang là vấn đề cấp bách của đất nước. Từ thực tiễn việc đấu tranh, xử lý tội phạm tham nhũng cũng như công tác đảm bảo an ninh kinh tế, tài chính, ngân hàng đặt ra vấn đề gì trong công tác Công an?

+ Những năm qua, tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, tín dụng đang diễn biến phức tạp, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản của Nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Công an các đơn vị, địa phương đã chủ động xây dựng và thực hiện các phương án, kế hoạch về công tác đảm bảo an ninh – trật tự trong lĩnh vực kinh tế nói chung, tài chính, ngân hàng, tiền tệ, tín dụng nói riêng, bám sát nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của từng địa phương và của cả nước.

Cùng với việc phát hiện, điều tra làm rõ nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng, chuyển cơ quan tố tụng xử lý nghiêm minh, lực lượng Công an cũng tăng cường công tác nắm tình hình, kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước, cấp uỷ, chính quyền các cấp có biện pháp khắc phục các sơ hở, thiếu sót trong quản lý nhà nước về tài chính, tiền tệ. Tích cực đấu tranh với các loại tội phạm về kinh tế, tham nhũng nhằm phục vụ có hiệu quả sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Nhiều cán bộ, chiến sĩ miệt mài phá án xuyên giao thừa, bám cơ sở và ăn Tết cùng đồng bào. Đây vừa là trách nhiệm nặng nề của cán bộ, chiến sĩ Công an, vừa là niềm vinh dự, tự hào, vẻ vang trước Đảng, trước nhân dân”.

Bộ trưởng Tô Lâm

Với sự nỗ lực của cơ quan điều tra và các cơ quan chức năng, tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp và xử lý các vụ việc nổi cộm đã có những chuyển biến rõ rệt. Nhiều vụ án tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, dư luận bức xúc đã được điều tra, xử lý đúng tiến độ, đảm bảo tính nghiêm minh như vụ án Phạm Công Danh, Hà Văn Thắm, Lê Dũng, Phạm Ngọc Ngoạn, Huỳnh Thị Huyền Như...

Thời gian tới, cơ quan điều tra các cấp tiếp tục điều tra, làm rõ các vụ án kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp đã được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, chỉ đạo, đồng thời phát hiện, điều tra các vụ án kinh tế, tham nhũng khác trong chức năng, nhiệm vụ được giao.

Gương mẫu đi đầu trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4

- Thưa Bộ trưởng, 2017 là năm có ý nghĩa rất quan trọng, năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VI. Bối cảnh quốc tế, khu vực và trong nước đặt ra mục tiêu, nhiệm vụ công tác Công an năm 2017 như thế nào?

+ Tình hình thế giới năm 2017 được dự báo tiếp tục có những diễn biến phức tạp, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ở khu vực diễn ra gay gắt. Tình hình kinh tế, chính trị của một số nước ở khu vực châu Á -Thái Bình Dương và đặc biệt ở Đông Nam Á, tình hình Biển Đông tiếp tục tiềm ẩn những yếu tố phức tạp. Các thế lực thù địch tiếp tục đẩy mạnh chiến lược “diễn biến hoà bình”, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”, kích động chia rẽ, đòi phi chính trị hoá lực lượng vũ trang, bôi nhọ hòng phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng.

Trong khi đó, tình trạng tham nhũng, tiêu cực, tình trạng suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống trong bộ phận cán bộ, đảng viên đang diễn biến rất phức tạp...

Bối cảnh tình hình đó đặt ra cho lực lượng Công an những yêu cầu, nhiệm vụ rất nặng nề.  Mục tiêu của lực lượng CAND trong năm 2017 là đảm bảo vững chắc an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội trong mọi tình huống. Chủ động nắm chắc tình hình, phát hiện, ngăn chặn kịp thời mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, đảm bảo an ninh nội bộ, an ninh kinh tế, tài chính, tiền tệ, đầu tư, an ninh văn hoá – tư tưởng, an ninh thông tin, giải quyết kịp thời, có hiệu quả những phức tạp nảy sinh về an ninh – trật tự ngay từ cơ sở.

Giữ vững an ninh các địa bàn chiến lược, các thành phố lớn. Kiềm chế sự gia tăng của các loại tội phạm, phấn đấu nâng tỷ lệ điều tra khám phá án, kịp thời phát hiện, triệt phá các băng, nhóm tội phạm, không để tội phạm lộng hành, tạo sự chuyển biến tích cực về trật tự, an toàn xã hội. Bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, các mục tiêu quan trọng, các hội nghị quốc tế diễn ra ở Việt Nam, nhất là Hội nghị APEC 2017, góp phần giữ vững ổn định chính trị, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội...

Giúp dân chống lũ. Ảnh: Tiến Tầm.

- Chỉ đạo tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 72, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, thời gian tới, Đảng bộ Công an Trung ương phải gương mẫu đi đầu trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ sẽ chỉ đạo thực hiện nội dung này như thế nào?

+ Đây là vấn đề hết sức quan trọng. Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, lực lượng CAND xác định rõ phải gương mẫu đi đầu trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nghiêm túc, thẳng thắn đánh giá, nhận diện, đề ra các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, đẩy lùi những biểu hiện suy thoáíi về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Tiếp tục triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị tư tưởng, rèn luyện đạo đức, lối sống, giữ vững kỷ cương, kỷ luật công tác; phát huy vai trò của đội ngũ lãnh đạo chỉ huy, giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, đề cao tự phê bình và phê bình, giữ gìn sự đoàn kết thống nhất trong nội bộ. Chăm lo công tác cán bộ, giữ gìn bản chất, truyền thống tốt đẹp của người đảng viên, người chiến sĩ Công an, quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ cả về phẩm chất và năng lực.

Tuyển chọn, bố trí, sử dụng, bổ nhiệm cán bộ bảo đảm dân chủ, công khai, phù hợp yêu cầu, nhiệm vụ, đúng tiêu chí, tiêu chuẩn. Tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy tinh gọn theo hướng tập trung, thống nhất, chuyên sâu, phân định  chức năng, nhiệm vụ, phù hợp với thực tiễn công tác, bảo đảm tinh, gọn, hiệu quả, tạo điều kiện để các lực lượng, nhất là lực lượng Công an cơ sở, lực lượng trực tiếp chiến đấu, thực hiện hiệu quả chức trách, nhiệm vụ được giao.

Thường xuyên quan tâm giáo dục phẩm chất đạo đức cho cán bộ, chiến sĩ, kiên quyết xử lý nghiêm cán bộ, chiến sĩ vi phạm pháp luật, kỷ luật của ngành, chống các biểu hiện cơ hội, thực dụng, chủ nghĩa cá nhân, nhũng nhiễu, xa rời, vô cảm trước nhân dân.

Cùng với việc tổ chức triển khai, quán triệt, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, lực lượng Công an chủ động phối hợp với các ban, bộ, ngành, địa phương làm tốt công tác bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, triển khai các biện pháp bảo vệ bí mật nhà nước, tăng cường công tác quản lý cán bộ, đảng viên. Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, điều tra, xử lý nghiêm minh đối với những cán bộ sai phạm theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, trong đó tập trung điều tra, làm rõ để chuyển cơ quan tố tụng xử lý dứt điểm các vụ tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp được dư luận quan tâm...

Bước sang năm mới Đinh Dậu, qua Báo CAND, tôi thân ái gửi tới toàn thể tướng lĩnh, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, công nhân viên, học viên, cán bộ hưu trí, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ CAND và bạn đọc của báo lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

- Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng. Nhân dịp đón Xuân Đinh Dậu, kính chúc Bộ trưởng cùng gia đình mạnh khỏe, an khang, thịnh vượng!

Mục tiêu của lực lượng CAND trong năm 2017 là đảm bảo vững chắc an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội trong mọi tình huống. Chủ động nắm chắc tình hình, phát hiện, ngăn chặn kịp thời mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, đảm bảo an ninh nội bộ, an ninh kinh tế, tài chính, tiền tệ, đầu tư, an ninh văn hoá - tư tưởng, an ninh thông tin, giải quyết kịp thời, có hiệu quả những phức tạp nảy sinh về an ninh - trật tự ngay từ cơ sở. Giữ vững an ninh các địa bàn chiến lược, các thành phố lớn. Kiềm chế sự gia tăng của các loại tội phạm, phấn đấu nâng tỷ lệ điều tra khám phá án...
Đăng Trường (thực hiện)