Vì lẽ đó mà hầu hết các vụ việc xảy ra ở cơ sở đều được giải quyết kịp thời, kẻ tội phạm nhanh chóng bị bắt giữ. An ninh, trật tự được giữ vững ổn định giúp nhân dân và cán bộ phường Chăm Mát yên tâm phát triển kinh tế, xã hội, tạo diện mạo mới cho địa phương.

Mặc dù Tết cổ truyền Đinh Dậu 2017 đã cận kề, Trung tá Trần Ngọc Tú, Trưởng Công an phường Chăm Mát, TP Hòa Bình vẫn có mặt tại khu dân cư để nắm tình hình, trao đổi với người dân về tình hình trật tự, an ninh ở địa phương. Chính phong cách gần dân, trọng dân của vị Trưởng Công an phường trẻ tuổi được người dân địa phương tin tưởng, yêu mến. 

Mặc dù đảm đương chức vụ Trưởng Công an ở một phường rộng, tiếp giáp với nhiều địa phương bạn, Trung tá Tú đã cùng với tập thể Công an phường Chăm Mát củng cố, kiện toàn các tổ tự quản về an ninh, trật tự ở các khu phố, huy động sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp nhân dân trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Mạng lưới an ninh phát triển rộng khắp tại 26 tổ dân phố, khu dân cư trên địa bàn, hầu hết đều phát huy tác dụng trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ.

Cán bộ, chiến sỹ Công an Hòa Bình nắm bắt tình hình ANTT tại cơ sở.

Có mặt tại khu dân cư số 1, phường Chăm Mát, chúng tôi thấy cảnh sát khu vực cùng thành viên Ban bảo vệ dân phố số 1 tuần tra trên các tuyến phố. Với nòng cốt là Tổ trưởng, Tổ phó và đại diện đoàn thể, quần chúng, người có uy tín trong cộng  động.., Ban bảo vệ dân phố số 1 trực tiếp giải quyết nhiều vụ việc khúc mắc trong nhân dân, phát hiện, tố giác nhiều hành vi vi phạm pháp luật. Mặc dù là lực lượng bán chuyên trách, song bằng tâm huyết, trách nhiệm với cộng đồng, các thành viên Ban bảo vệ dân phố số 1 đã giải quyết có hiệu quả nhiều vụ liên quan tới an ninh. 

Trước đó không lâu, nhận được thông tin 3 đối tượng lạ mặt gây rối an ninh trật tự trên địa bàn, Ban bảo vệ dân phố số 1 đã có mặt để giải quyết. Tuy nhiên, tên Nguyễn Văn Minh, 33 tuổi ở tổ 8, phường Thái Bình tỏ ra manh động, đã tấn công một thành viên Ban bảo vệ. Trước tình thế đó, các đồng chí buộc phải sử dụng công cụ sẵn có trấn áp, bắt giữ và bàn giao cho cơ quan Công an xử lý...

Trung tá Trần Ngọc Tú cho biết: Hiện nay, trên địa bàn phường có nhiều mô hình tiêu biểu, điển hình trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự như: mô hình “tổ liên gia tự quản” tại tổ 24, 25 với sự liên kết của nhiều hộ gia đình trong tổ; mô hình “bó đuốc, cây gậy vây bắt tội phạm” tại tổ 23 đã tham gia vây bắt nhiều đối tượng trộm cắp trên địa bàn. 

Ngoài ra, phường Chăm Mát còn là mô hình điểm, được UBND thành phố Hòa Bình chỉ đạo triển khai mô hình “Quản lý giáo dục người lầm lỡ tại cộng đồng dân cư”, nhiều tấm gương lầm lỗi tái hòa nhập thành công, trở thành người có ích cho xã hội. 

Anh Nguyễn Ngọc Phong, ở tổ 23, phường Chăm Mát sau khi trở về từ các bãi vàng đã mắc nghiện ma túy khá nặng. Từ một con người hiền lành, chất phác, anh Phong trở thành gánh nặng của  gia đình, bị mọi người xung quanh xa lánh. Được mọi người xung quanh vận động, thuyết phục, Phong đã nhận ra tác hại của ma túy và tự giác cai nghiện tại cộng đồng. Đến nay, Phong đã đoạn tuyệt hoàn toàn với ma túy và có công ăn, việc làm ổn định. 

Chị Bùi Thị Vân (tên thường gọi là Sâm) ở tổ 19, phường Chăm Mát từng thụ lý 7 năm tù về tội cố ý gây thương tích. Trở về với cuộc sống đời thường, được sự giáo dục, động viên của gia đình, chính quyền địa phương, khu dân cư, Vân quyết tâm làm lại cuộc đời để trở thành người có ích. Vân hiện là chủ cửa hàng hoa tươi có tiếng trên địa bàn phường, tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương…

Thiếu tá Bùi Việt Hùng, Trưởng Công an TP Hòa Bình cho biết: Phường Chăm Mát là địa phương đi đầu trong triển khai các phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả. Quan trọng hơn, phường Chăm Mát đã huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ, giúp đỡ của các tầng lớp nhân dân. Kinh nghiệm trong đảm bảo an ninh, trật tự ở phường Chăm Mát tiếp tục được Công an TP Hòa Bình nhân rộng ra các địa phương khác trên địa bàn thành phố, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Như Hùng