Thế nhưng, sau một thời gian tạm lắng, khoảng vài tháng trở lại đây, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế lại xuất hiện nhiều nhóm “Hội thánh Đức chúa trời mẹ” hoạt động trái phép với những cách thức, thủ đoạn tinh vi…

Các nhóm này lợi dụng học sinh, sinh viên, hoặc những người không có việc làm ổn định để tìm cách lôi kéo tham gia vào nhóm. Thông qua mạng xã hội như Facebook, Zalo, các đối tượng đã kết nối và chia sẻ tài liệu liên quan chỉ trong thời gian ngắn và sau đó xóa bỏ để tránh bị phát hiện. 

Theo cơ quan Công an, đối tượng mà các nhóm “Hội thánh Đức chúa trời mẹ” hướng đến chính là những người có điều kiện kinh tế khó khăn, có tâm lý không ổn định; hoặc tò mò về “Hội thánh” muốn được tìm hiểu. Lợi dụng những điều này, các đối tượng đã tìm cách tiếp cận ngon ngọt, dụ dỗ. Vì tin lời nên không ít trường hợp bị “dắt” vào các nhóm tà đạo này. 

Mới đây, vào trung tuần tháng 10-2019, Trần Đ. H (26 tuổi, trú thôn Thuận Hòa, xã Hương Phong, thị xã Hương Trà) bị nhóm “Hội thánh Đức chúa trời mẹ” dụ dỗ, bỏ nhà đi 5 ngày. Lo sợ con gặp chuyện không lành nên mẹ H là bà Nguyễn Thị Ngọc đã viết đơn gửi đến Công an xã Hương Phong để nhờ được giúp đỡ. 

Đại úy Lê Quang Tấn, Phó trưởng Công an xã Hương Phong cho biết, sau khi nhận được đơn thư của gia đình bà Ngọc, đơn vị đã tập trung xác minh thông tin, qua đó làm rõ sự việc H bị 2 đối tượng ở địa phương khác đến dụ dỗ, lôi kéo tham gia vào “Hội thánh Đức chúa trời mẹ” và nhóm này thường sinh hoạt ở một căn nhà nằm trên đường Lê Ngô Cát, TP Huế. 

Sau khi tìm được H và đưa về nhà, Công an xã Hương Phong đã tuyên truyền cho gia đình H biết những hệ lụy khi tham gia và tin theo tà đạo, đồng thời cho H ký cam kết không tham gia vào nhóm “Hội thánh Đức chúa trời mẹ”. Tương tự, em N.V.T (19 tuổi, trú ở huyện Phú Lộc), hiện đang là sinh viên năm nhất của một trường đại học ở Huế cũng đã nghe theo lời rủ rê gia nhập vào “Hội thánh Đức Chúa trời mẹ”. 

Sau đó, T còn lôi kéo em gái mình đang là học sinh cấp 3 tham gia vào nhóm tà đạo này. Sau nhiều lần thuyết phục không thành, bố mẹ T đã phải nhờ đến lực lượng Công an huyện vận động, tuyên truyền mới giúp T tự giác rời bỏ nhóm tà đạo để trở lại học tập, sinh hoạt bình thường.

Cơ quan Công an phối hợp cán bộ cơ sở tuyên truyền người dân cảnh giác trước tà đạo.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng may mắn như H và T khi được gia đình phát hiện sớm và trình báo Công an nhờ giúp đỡ để trở lại cuộc sống đời thường. Trường hợp em Q.V (28 tuổi) là một ví dụ. V từng là một sinh viên giỏi của một trường đại học ở Huế. Thế nhưng, sau khi bị lôi kéo, dù đang là sinh viên năm 2 nhưng V vẫn tham gia vào nhóm “Hội thánh Đức Chúa trời mẹ”. 

Đến nay đã ra trường nhưng V vẫn không thể từ bỏ việc theo tà đạo này mà còn dụ dỗ thêm nhiều người tham gia… Thống kê của Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế, đến nay trên địa bàn tỉnh có khoảng 100 người tham gia vào nhiều nhóm “Hội thánh Đức chúa trời mẹ” hoạt động trái phép. 

Để tránh bị lực lượng Công an phát hiện, các đối tượng này đã thay đổi tên tuổi, sinh hoạt nhóm khép kín từ 3-4 người và thường xuyên thay đổi địa điểm. Những người tham gia vào nhóm phải đóng các khoản tự nguyện, những người không có việc làm sẽ được các nhóm này bố trí để kiếm tiền về nộp cho tổ chức. 

Với quyết tâm ngăn chặn, xóa bỏ các tổ chức tà đạo hoạt động trái phép trên địa bàn, từ đầu năm 2019 đến nay, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã phát hiện, xóa bỏ 6 điểm sinh hoạt của các nhóm “Hội thánh Đức chúa trời mẹ”; triệu tập nhiều đối tượng đến làm việc như Hoàng Lực (25 tuổi), Thiều Văn Hoan (34 tuổi, trú tỉnh Hà Tĩnh); Lê Nghĩa Sự (38 tuổi, trú tỉnh Quảng Bình); Nguyễn Ngọc Phương (37 tuổi, trú tỉnh Thừa Thiên-Huế); Lê Khắc Thắng (30 tuổi, trú tỉnh Bắc Giang)… 

Trung tá Lê Công Tuấn, Phó trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế nói rằng, ngoài công tác nắm tình hình, thời gian tới, lực lượng sẽ chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, không bị các nhóm đối tượng dụ dỗ, lôi kéo tham gia vào tà đạo để tránh các hệ lụy về sau.

Anh Khoa