Thế nhưng, do tập tục tập quán lạc hậu, đời sống khó khăn, lợi nhuận từ ma túy như một thứ “độc dược” lôi kéo nhiều đối tượng khiến công tác phòng chống ma túy ở địa bàn nóng bỏng này còn lắm gian nan.

Theo Thượng tá Phạm Hùng – Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Hòa Bình, nguyên nhân của tình trạng này là do người Mông ở 2 xã có mối quan hệ thân thiết, huyết thống với người Mông ở huyện Vân Hồ (Sơn La) và người Mông ở Lào. Vì vậy, họ thường xuyên qua lại buôn bán, thăm thân. Lợi dụng điều này, một số đối tượng đã thực hiện hành vi mua bán, vận chuyển trái phép ma túy. Từ đó, hình thành các đường dây tội phạm và địa bàn 2 xã Hang Kia, Pà Cò trở thành điểm trung chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam. 

"Tình hình tội phạm ma túy (TPMT) ngày càng trở nên phức tạp hơn khi các đối tượng dùng mọi hành vi, thủ đoạn, thường xuyên thay đổi phương thức hoạt động gây rất nhiều khó khăn cho công tác đấu tranh, triệt phá. Đáng nói hơn, hiện nay, các đối tượng tội phạm còn thuê cả thanh niên mới lớn và phụ nữ đi vận chuyển ma túy trái phép. Trong quá trình đấu tranh, từ năm 2018 trở lại đây, chúng tôi phát hiện, bắt giữ một số phụ nữ là người Mông tham gia mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy” - Thượng tá Phạm Hùng chia sẻ.

Trong nhiều năm qua, 2 xã Hang Kia, Pà Cò được xác định là một trong những địa bàn phức tạp nằm trên tuyến trọng điểm về ma túy của cả nước (tuyến Tây Bắc - quốc lộ 6). Công tác đấu tranh, phòng chống TPMT trở thành cuộc chiến cam go, quyết liệt. 

Theo thống kê, từ đầu năm đến tháng 8-2019, các đơn vị chức năng Công an tỉnh phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an và các đơn vị trong tỉnh phát hiện, bắt giữ 23 vụ, 30 đối tượng phạm tội về ma túy; thu giữ hơn 26 bánh heroin, hơn 2.000 viên MTTH, 12kg ma túy đá, 381,73gr thuốc phiện cùng nhiều tang vật có liên quan. 

Ngoài ra, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy phối hợp với Cục CSĐT tội phạm về ma túy (Bộ Công an) và Công an các tỉnh Cao Bằng, Hưng Yên bắt 4 vụ, 7 đối tượng, thu giữ hơn 250 bánh heroin. Đáng nói, trong số 23 vụ, 30 đối tượng bị bắt giữ có 14 vụ, 18 đối tượng là người ở 2 xã Hang Kia, Pà Cò. Những kết quả trên đã góp phần quan trọng vào việc từng bước làm chuyển hóa địa bàn ở 2 xã.

Tuy nhiên, theo Thượng tá Phạm Hùng thì hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn trong công tác đấu tranh với TPMT ở Hang Kia, Pà Cò. Trong đó, khó khăn lớn nhất vẫn là tại địa bàn 2 xã và các khu vực lân cận còn nhiều đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm. Hang Kia còn 7 đối tượng, huyện Vân Hồ (Sơn La) còn trên 30 đối tượng (riêng xã Loóng Luông, huyện Vân Hồ - địa bàn giáp ranh với 2 xã Hang Kia, Pà Cò còn 14 đối tượng). 

Các đối tượng này đều phạm tội về ma túy. Chúng thường câu kết với đối tượng ở các địa phương khác để hình thành ổ nhóm, đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy khép kín, có tổ chức. Sau đó, lôi kéo những người khác tham gia vận chuyển thuê. Nhiều cán bộ, đảng viên có con em, người thân tham gia mua bán ma túy.

Để giải quyết vấn đề này, Thượng tá Phạm Hùng cho biết: Cần có sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến xã, xóm, nhằm thúc đẩy phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc. Các ngành, lực lượng tăng cường công tác vận động quần chúng, thường xuyên, liên tục với phương châm "3 cùng” với dân; gọi hỏi, răn đe các đối tượng trong diện quản lý; đặt hòm thư tố giác tội phạm tại các xóm, bản. 

"Đặc biệt, phải tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền, tranh thủ sự ủng hộ của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng, nhất là vận động nhân dân không bao che, tiếp tay cho tội phạm, tích cực tham gia công tác phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm... Như vậy mới có thể từng bước giải quyết triệt để tình trạng TPMT ở địa bàn 2 xã” - Thượng tá Phạm Hùng nhấn mạnh.

Hoàng Việt