Nhờ làm tốt các mặt công tác Công an, tình hình an ninh trật tự (ANTT) nói chung, tội phạm về ma tuý nói riêng trên địa bàn huyện Hồng Dân (Bạc Liêu) có những chuyển biến rất tích cực. Đây là địa phương có số người nghi sử dụng và sử dụng ma tuý ít nhất tỉnh Bạc Liêu (77 người).

Với đặc thù là địa bàn giáp ranh với nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh, đây là điều kiện thuận lợi để huyện Hồng Dân phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội. Tuy nhiên, một số đối tượng lợi dụng điều kiện này để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. 

Công an huyện Hồng Dân (Bạc Liêu), tuyên truyền về phòng chống tội phạm ma túy đối trong cộng đồng dân cư. 

Để đảm bảo ANTT trên địa bàn, nhất là về tội phạm ma tuý, Công an huyện Hồng Dân thường xuyên bố trí lực lượng tuần tra, kiểm tra; chủ động xây dựng kế hoạch đấu tranh, triệt xoá các điểm mua bán, sử dụng trái phép chất ma tuý trên địa bàn. 

Từ đầu năm đến nay, Công an huyện Hồng Dân đã triệt xoá 2 vụ mua bán trái phép chất ma tuý, liên quan 3 đối tượng; 2 vụ tàng trữ trái phép chất ma tuý với 2 đối tượng, thu giữ hơn 11,9 gram ma túy đá. Lập hồ sơ giáo dục tại xã, thị trấn 12 trường hợp, lập hồ sơ đi cai nghiện bắt buộc 6 đối tượng, vận động cai nghiện tự nguyện 5 đối tượng, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 167 của Chính phủ 16 đối tượng với số tiền hơn 10 triệu đồng. 

Ngoài ra, để chủ động trong việc phòng chống ma tuý xâm nhập học đường, Công an huyện Hồng Dân phối hợp với cơ quan chức năng, các ban, ngành, đoàn thể và Ban Giám hiệu các trường trên địa bàn huyện thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, các cuộc thi tìm hiểu về phòng chống ma tuý. 

Công an huyện Hồng Dân (Bạc Liêu) thường xuyên đến các trường học tuyên truyền về tác hại của ma túy. 

Thông qua đó nâng cao nhận thức cho từng học sinh và giáo viên nhà trường về tác hại của ma tuý đối với bản thân, gia đình, cộng đồng và xã hội. Hướng dẫn những kỹ năng cần thiết cho học sinh, giáo viên khi gặp các tình huống có liên quan đến hoạt động của các loại tội phạm ma tuý và tệ nạn ma tuý. 

Phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người dân về tác hại của ma tuý. Theo thống kê của cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu, toàn huyện Hồng Dân chỉ có 77 người nghi sử dụng và sử dụng chất ma túy… 

Quyết tâm xây dựng xã đạt tiêu chuẩn an toàn về ANTT, không có tội phạm và tệ nạn ma tuý, tại xã Lộc Ninh, Công an huyện Hồng Dân không ngại khó khăn vất vả, đến từng nhà để hướng dẫn người dân cách nhận biết các loại ma tuý, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm về ma tuý… Đồng thời vận động người dân nhắc nhở các thành viên trong gia đình “nói không với ma tuý”, cách xử lý khi phát hiện các đối tượng ma tuý trên địa bàn. 

Chính những việc làm cụ thể đó mà trong thời gian qua xã Lộc Ninh là một trong số rất ít xã trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu không có người nghiện ma tuý. Nhờ đó, nhân dân xã Lộc Ninh rất an tâm làm ăn để phát triển kinh tế gia đình. 

Thượng tá Nguyễn Chí Nam, Phó Trưởng Công an huyện Hồng Dân, cho biết: “Thời gian tới, Công an huyện tiếp tục tăng cường các mặt công tác, lập hồ sơ giáo dục tại xã, thị trấn và lập hồ sơ đi cai nghiện bắt buộc đối với các đối tượng ma tuý trên địa bàn huyện, góp phần kéo giảm người nghiện ma tuý trên địa bàn toàn huyện nói riêng, địa bàn tỉnh nói chung”.

Với quyết tâm và những biện pháp cụ thể của Công an huyện Hồng Dân, tình hình ANTT trên địa bàn huyện đã có những chuyển tích cực, tội phạm về ma tuý được kiểm soát và đẩy lùi; khẳng định bản lĩnh, trách nhiệm của Công an huyện cùng với chính quyền và nhân dân chung tay xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Văn Đức - H.Linh