Trưng bày 52 tác phẩm được chọn lọc từ hơn 100 tác phẩm của 10 nhiếp ảnh gia nổi tiếng cả nước, triển lãm cũng được kỳ vọng sẽ là bước ngoặt quan trọng trong việc tháo “nút thắt” lâu nay của nghệ thuật nhiếp ảnh Việt: nghệ thuật ảnh nude.

Một trong số các tác phẩm trưng bày tại triển lãm

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Vương Duy Biên khẳng định: Trên thế giới ảnh nude  nghệ thuật đã có từ rất sớm. Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các phần mềm đồ họa đã làm phong phú, đa dạng thêm sự sáng tạo cho các nghệ sĩ nhiếp ảnh. Ảnh nude nghệ thuật được nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh yêu thích, tôn vinh vẻ đẹp cơ thể được tạo hóa ban tặng. 

Triển lãm lần này được kỳ vọng sẽ tháo nút thắt cho ảnh nghệ thuật nude Việt Nam

Triển lãm nghệ thuật ảnh nude tại Việt Nam là cần thiết để người xem hiểu, thưởng thức, phân biệt với ảnh nude phản nghệ thuật. Triển lãm cũng là sự kiện văn hóa nhằm tăng cường giao lưu, học hỏi những giá trị thẩm mỹ đã được công nhận trên thế giới trong quá trình hội nhập quốc tế.

Trao đổi trước thềm lễ khai mạc, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết: ảnh nude nghệ thuật từ trước đến nay vẫn được chọn trưng bày ở những triển lãm nghệ thuật cùng với nhiều nội dung, chủ đề khác. Chúng ta chỉ ít có triển lãm chuyên đề. 

Triển lãm lần này do Cục đứng ra tổ chức mục đích là muốn cởi bỏ một nút thắt trong hoạt động sáng tạo nhiếp ảnh và công bố tác phẩm ảnh nude và khẳng định ảnh nude nghệ thuật hoàn toàn bình đẳng nhưu ảnh về những đề tài khác.  

Triển lãm thu hút khá động khách ngay trước giờ mở cửa chính thức

Các tác phẩm được trưng bày lần này là ảnh nude nghệ thuật ca ngợi vẻ đẹp tạo hóa, vẻ đẹp của tạo hình, của nghệ thuật ánh sáng, có giá trị thẩm mỹ, nhân văn, hướng thiện, giúp người thưởng lãm có cảm nhận, phân biệt thế nào là ảnh nude nghệ thuật, thế nào là ảnh nude thiếu thẩm mỹ.

Bày tỏ sự vui mừng về triển lãm, ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Việt Nam và nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Huyến đều cùng chung nhận định là các tác phẩm được chọn lọc, trưng bày đều có chất lượng nghệ thuật cao, an toàn và “sạch sẽ” về chuyên môn.

Đến thưởng lãm trong ngày đầu tiên khai mạc có rất đông nhà nghiên cứu, phê bình nghệ thuật, nghệ sĩ nhiếp ảnh và công chúng. Hầu hết các ý kiến đều cho rằng đây là hoạt động cần thiết để phát triển nghệ thuật nhiếp ảnh. Việc cho phép triển lãm ảnh nude nghệ thuật thời gian này là đúng thời điểm.

Triển lãm chuyên đề “Ảnh nude nghệ thuật” trưng bày tác phẩm của 10 nghệ sĩ nhiếp ảnh gồm: Dương Quốc Định, Lê Quang Châu, Thái Phiên, Nguyễn Á, Đào Đức Hiếu, Nguyễn Dũng Art, Ngô Xuân Phú, Trần Nhân Quyền, Đỗ Thùy Mai, Phó Bá Cường. Các tác phẩm trưng bày đến hết ngày 27-7.

N.Hoa