Đại tá, NSND Nguyễn Công Bẩy, Phó Cục trưởng Cục Công tác Đảng và công tác chính trị cho biết, vở diễn “Duyên Định” khai thác đề tài chiến tranh cách mạng, ca ngợi tinh thần đấu tranh anh dũng chống Đế quốc Mỹ của quân và dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước (giai đoạn 1972-1975). 

Đây cũng là tác phẩm gửi gắm thông điệp về mong muốn phát triển toàn diện hơn nữa mối quan hệ song phương Việt Nam và Mỹ; thể hiện lòng vị tha, bao dung, tinh thần đoàn kết, ý chí chiến đầu ngoan cường, bất khuất của quân và dân Việt Nam, đặc biệt là người phụ nữ Việt Nam. 

Đại tá, NSND Nguyễn Công Bảy chúc mừng Nhà hát CAND và ê kip thực hiện vở "Duyên Định"

Thông qua tác phẩm, các nghệ sĩ mong muốn góp thêm lời cảnh báo về hậu quả chiến tranh, góp phần giáo dục lý tưởng cho thế hệ trẻ, giúp người trẻ hiểu sâu sắc hơn về những đau thương, mất mát mà các thế hệ cha anh đã hy sinh nhưng cũng chuyển tải sâu sắc thông điệp, mong muốn gác lại quá khứ, hướng tới tương lai, khẳng định tinh thần hòa hiếu, yêu chuộng hòa bình của nhân dân Việt Nam.

Vở diễn được dàn dựng theo kịch bản văn học của Tiến sĩ sử học Chu Đức Tính, nguyên Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh; nhà sử học Dương Trung Quốc, Tổng Thư ký Hội Sử học Việt Nam cố vấn lịch sử; NSND Vương Duy Biên cố vấn nghệ thuật; NSND Lê Hùng đạo diễn. Đây là lần đầu tiên Nhà hát CAND dựng vở diễn theo hình thức xã hội hóa nhằm phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của cán bộ chiến sĩ và công chúng, góp phần xây dựng hình ảnh người chiến sĩ công an thân thiện, gần gũi hơn trong nhân dân. 

Đối tác của Nhà hát là công ty cổ phần thương mại Việt Tuệ. Việc kết hợp xã hội hóa trong hoạt động của Nhà hát cũng là một trong những hoạt động nhằm chuẩn bị thật tốt để hướng tới xây dựng Nhà hát CAND thành địa chỉ thưởng thức nghệ thuật thường xuyên của cán bộ chiến sĩ, nhân dân và du khách đến Thủ đô Hà Nội. Nhà hát do Bộ Công an làm chủ quản, có quy mô 900 chỗ ngồi, là nhà hát quy chuẩn quốc gia, dự kiến sẽ là là điểm nhấn về công trình kiến trúc ở phía Tây Hà Nội trong tương lai gần.

Cảnh trong vở "Duyên Định"

Đạo diễn, NSND Lê Hùng cũng chia sẻ, “Duyên Định” lấy bối cảnh chính là bệnh xá K20 tại Tân Biên – Tây Ninh. Tại nơi đây, Joe Louis- người lính Mỹ mang thân phận tù binh đã nảy sinh tình yêu đơn phương với Bình - nữ y tá Việt Nam. Lòng nhân đạo, bao dung, chân thành của Bình và những người bà, người chị, người lính Việt Nam đã khiến người lính Mỹ xúc động. Hòa bình lập lai, họ tìm đến nhau, nhớ lại những kỷ niệm tốt đẹp thời chiến tranh và mong muốn mối quan hệ của 2 nước Việt – Mỹ ngày càng tốt đẹp hơn. 

Ngoài các nghệ sĩ của Nhà hát CAND, vở diễn còn có sự tham gia góp mặt của Charles Nathan trong vai tù binh Mỹ. Anh là một người Mỹ sang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, đã tham gia nhiều hoạt động nghệ thuật, đặc biệt là về điện ảnh, thực hiện các MV.

 Có khá nhiều tư liệu mới, gây xúc động cho người xem được sử dụng trong vở kịch này và khá nhiều đoạn phim tư liệu về chiến tranh, cảnh máy bay ném bom bắn phá Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ được sử dụng trong vở diễn. Đạo diễn còn tích hợp giữa nghệ thuật điện ảnh với sân khấu, sử dụng phương tiện kỹ thuật hiện đại, đặc biệt là màn hình led lớn trên sâu khấu để phục dựng lịch sử một cách đầy đủ, trung thực nhất.

NSND Lê Hùng cũng bày tỏ hy vọng, khi vở kịch ra mắt, công chúng sẽ thấy một vở diễn thú vị với sự phối hợp giữa các bạn diễn người Mỹ và nghệ sĩ của Nhà hát CAND.

Nhà sử học Dương Trung Quốc cũng nhận định rằng NSND Lê Hùng rất quen thuộc với chúng ta nhưng ấn tượng lớn nhất của “Duyên Định” là chủ đề của vở diễn. “Chúng ta đã trải qua rất nhiều cuộc chiến tranh, trong đó có kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Chiến tranh đã kết thúc nhưng làm thế nào để vượt qua nó là vấn đề mà vở diễn đặt ra. 

Hiện nay, đây không còn là vấn đề quá mới mẻ nhưng làm sao để chuyển tải tinh thần hòa hiếu dù chúng ta không quên quá khứ nhưng bị ràng buộc bởi quá khứ bằng ngôn ngữ nghệ thuật để chuyển tải cho nhân dân, góp phần giáo dục cán bộ chiến sĩ là vai trò của đạo diễn, nghệ sĩ. Điều này rất quan trọng, có ý nghĩa không chỉ trên phương diện nghệ thuật mà còn trên phương diện chính trị”. Nhà sử học Dương Trung Quốc nhấn mạnh.

Dự kiến, vở kịch “Duyên Định” sẽ chính thức ra mắt khán giả vào tối ngày 11-12 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, sau đó sẽ lưu diễn phục vụ cán bộ chiến sĩ, nhân dân cả nước. 


N.Hoa