Tác phẩm “Vẫn sống” do NSND Nguyễn Thị Thúy Hiền, Giám đốc Nhà hát CAND chỉ đạo nghệ thuật; được đạo diễn, NSND Lê Hùng dàn dựng theo kịch bản của Đại tá Phạm Văn Quyền, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử CAND, họa sĩ Minh Tuấn thiết kế sân khấu. 

Huy động tối đa nguồn nhân lực của Nhà hát CAND, gồm gần 40 nghệ sĩ, vở diễn cũng là tác phẩm được Nhà hát CAND đặc biệt đầu tư để hướng đến kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống CAND, tham gia Liên hoan Sân khấu về Hình tượng người chiến sĩ CAND lần thứ IV năm 2020.

Cảnh trong vở “Vẫn sống”

Nội dung vở diễn xoay quanh Trung tá Nguyễn Văn Quang (diễn viên Việt Tùng thủ vai), Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy. Ngọc (diễn viên Quỳnh Trang) - vợ anh có người em trai mới đi du học trở về, làm việc cho một công ty lớn ở trong nước. 

Thực chất, công ty là vỏ bọc của tập đoàn buôn bán ma túy. Bọn tội phạm muốn lợi dụng người em vợ để lôi kéo Trung tá Nguyễn Văn Quang vào các hoạt động phi pháp. Đúng thời điểm này, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy triển khai chuyên án lớn, nhằm “cất vó” tập đoàn ma túy. 

Trung tá Nguyễn Văn Quang là một trong những thành viên “chủ chốt” của ban chuyên án. Tuy nhiên, lần ra quân đầu tiên bị thất bại, nhiều cán bộ, chiến sĩ hy sinh, bị thương. Nghi ngờ có nội gián, ban chuyên án rà lại từng đầu mối, phát hiện cuộc điện thoại đáng ngờ từ gia đình Trung tá Nguyễn Văn Quang.

Để tránh mất đoàn kết, anh chủ động xin ra khỏi ban chuyên án. Nhiều mối nghi ngờ được làm rõ. Thì ra nhất cử nhất động của anh đều bị người em vợ  theo dõi, ăn cắp thông tin. Trong một lần anh trao đổi công việc qua điện thoại trong nhà, y đã nghe trộm rồi báo cho băng đảng.

Công việc bế tắc, cuộc sống gia đình ngột ngạt, Trung tá Nguyễn Văn Quang cô đơn giữa chính ngôi nhà của mình. Ngọc, người vợ trẻ của anh bị em trai và các đối tượng buôn bán ma túy lôi kéo, tác động. Một phần vì cả tin, một phần vì chồng bận công tác liên miên, con cái chưa có, Ngọc buồn chán, bỏ nhà đi chơi. Lập tức, các đối tượng ra tay bắt cóc, hòng gây sức ép cho  anh và đồng đội. Nhưng, biết tin anh xin ra khỏi ban chuyên án, chúng lên kế hoạch sát hại người vợ.

Không còn sát cánh bên các đồng đội, bị chính các đối tượng phạm tội đe dọa, uy hiếp trở lại, Trung tá Quang quyết không lùi bước. Trước phút hy sinh, anh không quên dặn người thân và đồng đội cố gắng giữ lại đôi mắt để dành tặng cháu bé - con của một đồng chí trong đơn vị bị bệnh, đang cần thay giác mạc...

Chia sẻ về tác phẩm “Vẫn sống”, NSND Nguyễn Thị Thúy Hiền, Giám đốc Nhà hát CAND cho biết, tác giả của vở diễn – Đại tá Phạm Văn Quyền là người giàu kinh nghiệm, vốn sống về lực lượng công an qua nhiều thời kỳ. Trước đây, Đoàn kịch CAND (nay thuộc Nhà hát CAND) đã từng dựng thành công vở “Gặp lại người đã chết”. 

Đây là vở diễn được chuyển thể từ bút ký “Trở về” của Đại tá Phạm Văn Quyền, ca ngợi những cống hiến, hy sinh thầm lặng của cán bộ, chiến sĩ công an trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. 

Tác phẩm không chỉ được đông đảo khán giả đón nhận mà còn được ghi nhận về mặt chuyên môn, bằng nhiều giải thưởng của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, của Ban tổ chức Liên hoan Sân khấu Kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc…

Kịch bản “Vẫn sống” là lựa chọn cuối cùng của Nhà hát CAND sau  một thời gian khá dài tìm kiếm từ nhiều nguồn kịch bản kịch bản khác nhau.

Đây là một kịch bản nói về lực lượng cảnh sát phòng chống ma túy. Trong năm 2018 – 2019, lực lượng này đã lập nhiều chiến công, bắt một khối lượng ma túy lớn. Nhưng đằng sau các chiến công ấy là rất nhiều những nố lực, cống hiến và cả những sự hy sinh thầm lặng của rất nhiều cán bộ chiến sĩ cũng như thân nhân của họ. 

Vở kịch ca ngợi cuộc sống, chiến đấu, sự đấu tranh không khoan nhượng của các cán bộ, chiến sĩ công an trên mặt trận phòng chống tội phạm ma túy, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân. 

Nhưng, bên cạnh tinh thần quả cảm, dám chấp nhận hy sinh của người chiến sĩ Công an, các nghệ sĩ của Nhà hát CAND còn muốn chuyển tải thông điệp đặc biệt về sự nhân ái, tính nhân văn qua chính tình yêu thương, đức hy sinh của Trung tá Nguyễn Văn Quang. 

Đến tận phút cuối cùng của cuộc đời, anh vẫn chưa thôi nghĩ cho đồng đội, cho nhân dân. Thế nên, dù đã hy sinh, anh sẽ vẫn sống trong trái tim, ký ức của người thân, đồng đội, của nhân dân. Đây cũng chính là “điểm sáng” mà những người nghệ sĩ Nhà hát CAND mong muốn thắp lên tại Liên hoan Sân khấu về hình tượng người chiến sĩ CAND năm 2020, sau đó nhân rộng ra trong cộng đồng…”. NSND Nguyễn Thúy Hiền chia sẻ.

N.Nguyễn