Thực hiện phát động của đồng chí Bộ trưởng, cho đến nay, sau hơn một năm nhìn lại, phong trào đọc sách trong toàn lực lượng CAND đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần nâng cao trình độ, bản lĩnh chính trị vững vàng của mỗi cán bộ, chiến sĩ CAND.

Sau khi đồng chí Bộ trưởng phát động phong trào đọc sách trong CAND, ngày 9-9-2016, Tổng cục Chính trị CAND có công văn yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tổ chức quán triệt chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng và hướng dẫn tổ chức phong trào đọc sách trong CAND gần với việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ tư, mở đợt sinh hoạt chính trị “Đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; phong trào “CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” và cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”.

Cùng với đó, Công an các đơn vị, địa phương, các học viện, trường CAND đã nghiêm túc triển khai quán triệt đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ (CBCS), học viên về mục đích, nội dung, biện pháp thực hiện phong trào.
Phong trào đọc sách đã lan tỏa trong cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân.

Tổng cục Chính trị CAND cũng chỉ đạo các báo, tạp chí trong CAND có kế hoạch tổ chức tuyên truyền về phong trào đọc sách trong CAND gắn với tuyên truyền kỷ niệm Ngày Sách Việt Nam lần thứ tư do Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn. 

Do có sự chủ động trong tổ chức tuyên truyền nên các hoạt động tổ chức phong trào đọc sách và kỷ niệm Ngày Sách Việt Nam lần thứ tư trong CAND của Công an các đơn vị, địa phương đều được các báo, tạp chí trong CAND kịp thời đưa tin, tuyên truyền, qua đó CBCS Công an các đơn vị, địa phương đã tích cực hưởng ứng phong trào đọc sách mà đồng chí Bộ trưởng đã phát động.

Cùng với đó, các đơn vị chức năng thuộc Tổng cục Chính trị CAND đã tham mưu và tổ chức tuyên truyền trực quan về văn hóa đọc trong CAND, về Ngày Sách Việt Nam tại trụ sở các đơn vị khối cơ quan Bộ Công an.

Tổ chức triển lãm sách “Bác Hồ với CAND và Quân đội nhân dân”, giới thiệu cuốn sách “Tư tưởng Hồ Chí Minh về cán bộ và công tác cán bộ CAND” của Thượng tướng, GS.TS Tô Lâm; tổ chức triển lãm sách “Chủ tịch Hồ Chí Minh với CAND” tại Ngày hội “Đọc và làm theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại” chào mừng kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức và đạt giải nhất. 

Tổ chức triển lãm sách “Công tác chính trị tư tưởng trong CAND”; tổ chức Liên hoan tuyên truyền, giới thiệu sách lần thứ I, năm 2017 khối các học viện, trường CAND; tổ chức triển lãm “Sách của lãnh đạo Bộ Công an và viết về lãnh đạo Bộ Công an qua các thời kỳ” nhân kỷ niệm 72 năm Ngày truyền thống CAND. Thành lập đội tuyển, cử cán bộ tham gia Hội thi cán bộ thư viện giỏi toàn quốc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức…

Năm 2017 được xác định là năm công tác cán bộ và tiếp tục tuyên truyền xây dựng, phát triển văn hóa đọc, khuyến khích CBCS Công an quan tâm tới sách, Tổng cục Chính trị CAND đã trang cấp cuốn sách “Tư tưởng Hồ Chí Minh về cán bộ và công tác cán bộ CAND” và cuốn sách “125 câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh về CAND” của Thượng tướng, GS. TS Tô Lâm cho Công an các đơn vị, địa phương để làm tài liệu sinh hoạt chính trị, tạo sự quan tâm và sức lan tỏa phong trào đọc sách trong CAND.

Các hoạt động chính hưởng ứng phong trào đọc sách do đồng chí Bộ trưởng phát động đã được Công an các đơn vị, địa phương đồng loạt triển khai thực hiện, như: Phát động phong trào: “Đọc và làm theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại”, “Đoàn viên tích cực, tự giác đọc sách, báo”, “Chia sẻ tri thức”, “Xây dựng không gian thư viện thân thiện”, “Tự học, tự rèn, tự đào tạo”, “Đơn vị học tập”; 

tổ chức triển lãm sách, mời các nhà văn hóa, nhà văn, như thơ tọa đàm giới thiệu sách và văn hóa đọc, như: “Vai trò của sách và văn hóa đọc”, “Tầm quan trọng của sách, phương pháp và kỹ năng đọc sách”, “Sách - người bạn của thanh niên”; tiếp tục duy trì và xây dựng các tủ sách, như: “Tủ sách Bác Hồ với CAND”, “Tủ sách pháp luật”, “Tủ sách khai trí“, “Tủ sách văn hóa ứng xử CAND”…

Học viện Cảnh sát nhân dân (CSND) là đơn vị có phong trào đọc sách phát triển mạnh. Để đảm bảo phục vụ một cách tốt nhất, đầy đủ nhất nhu cầu giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học của toàn thể cán bộ giảng viên, sinh viên của nhà trường và phát triển phong trào đọc sách, Học viện CSND đã xây dựng Trung tâm Lưu trữ và Thư viện (LT&TV) được đánh giá là một trong những thư viện lớn nhất của lực lượng CAND.

Được biết, từ năm 2015, Học viện nhận được sự tài trợ của Chính phủ Hàn Quốc với dự án Thư viện điện tử trị giá 2,3 triệu USD với nhiều tiện ích. 

Dự án này đã trang bị cho Thư viện hệ thống trang thiết bị hiện đại hàng đầu trong lực lượng CAND với 65.000 đầu tài liệu, 368.930 bản ấn phẩm, trong đó có 3.537 cuốn luận văn; 605 cuốn luận án và 698 đề tài nghiên cứu khoa học; 3.145 khóa luận tốt nghiệp. Ngoài ra, Thư viện Học viện CSND còn có hơn 70 đầu báo, tạp chí, hàng nghìn cuốn sách giải trí thuộc đủ các lĩnh vực như văn học, lịch sử, công nghệ thông tin…

Bên cạnh đó, ở Học viện CSND hiện còn phát triển một số loại hình hoạt động giúp đẩy mạnh, phát triển phong trào đọc sách. Câu lạc bộ (CLB) Nội san Truyền thanh Học viện CSND đã xây dựng Dự án “sách và hành động” với mục đích chính là góp phần phát triển phong trào đọc sách trong sinh viên của toàn trường. 

Em Nguyễn Hoàng Tiến, sinh viên năm thứ 4 Khoa Hình sự, Chủ nhiệm CLB cho biết, do nắm bắt được nhu cầu đọc trong sinh viên rất lớn nên CLB đã chủ động xây dựng dự án sách và hành động, tổ chức sinh hoạt một tuần 3 buổi, từ 19h – 21h30 tại địa điểm sảnh Thư viện và khu vực Văn Miếu của Học viện CSND. 

Tại đây, những người yêu sách, có nhu cầu đọc sẽ đến mượn sách để đọc tại chỗ, có thể trao đổi những cuốn sách hay với nhau hoặc mượn sách về đọc tại phòng. Sách cứ tuần hoàn như vậy từ tay người đọc này đến người đọc khác.

Hiện nay, dự án “Sách và hành động” đã thu hút hàng nghìn lượt sinh viên hoạt động, góp phần không nhỏ vào việc phát triển phong trào đọc sách, phục vụ nhu cầu học tập và bồi dưỡng kiến thức trong đội ngũ sinh viên của Học viện CSND. Ngoài dự án sách nêu trên, ở Học viện CSND còn có nhiều mô hình hoạt động khác phục vụ nhu cầu đọc của cán bộ, học viên như: Cafe sách, tổ chức các hội chợ sách, triển lãm sách…

Qua một năm thực hiện phong trào đọc sách theo phát động của đồng chí Bộ trưởng Tô Lâm, số tài liệu được bổ sung cho các thư viện, phòng đọc, tủ sách trong CAND đạt 43.117 đầu tài liệu với 232.238 cuốn. 

Bên cạnh đó, số lượt CBCS, học viên sử dụng thư viện, phòng đọc tủ sách gồm 450.063 lượt; số lượt mượn trả tài liệu gồm 949.799 lượt; tổ chức 97 lớp tập huấn người dùng tin của các học viện, trường CAND với 6.372 lượt học viên tham gia…

Theo đánh giá của Trung tướng Nguyễn Thanh Nam, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Chính trị CAND: Qua 1 năm thực hiện phong trào đọc sách trong CAND do đồng chí Bộ trưởng phát động đã đạt được nhiều kết quả tích cực. 

Tuy đây là lần đầu tiên nhưng phong trào đã tạo được sự chuyển biến rõ nét về nhận thức và hành động của cấp ủy, lãnh đạo Công an các cấp về vị trí, vai trò của công tác thư viện và phong trào đọc sách trong CAND đối với việc xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự của lực lượng CAND.

Có thể khẳng định rằng, chỉ qua một năm thực hiện phong trào đọc sách do đồng chí Bộ trưởng phát động đã được Công an các đơn vị, địa phương tổ chức đồng bộ, có quy mô và sức lan tỏa lớn, nhiều hoạt động được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng đã thu hút được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp trong CAND và đặc biệt là sự tham gia hưởng ứng tích cực của hàng chục nghìn lượt CBCS, học viên các học viện, trường CAND, tạo được hiệu ứng sâu rộng về phong trào đọc sách đối với CBCS CAND.

Triển lãm sách, phát động phong trào “Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại”

Từ  ngày 6-3 đến 9-3, tại trụ sở Bộ Công an, Hà Nội, Bộ Công an tổ chức khai mạc Triển lãm sách và phát động phong trào “Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại”.

Triển lãm sách với chủ đề “70 năm Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” với hơn 4.000 đầu sách của các đơn vị: Thư viện CAND; Thư viện Quân đội; Trung tâm Lưu trữ và Thư viện Học viện An ninh nhân dân; Thư viện Học viện Cảnh sát nhân dân; Thư viện Cao đẳng Cảnh sát nhân dân 1; Thư viện Cao đẳng An ninh nhân dân I; Thư viện Cảnh sát nhân dân VI và Nhà xuất bản CAND…

Ngoài ra, Ban tổ chức còn trưng bày thêm các tác phẩm đạt giải trong cuộc thi viết “Tìm hiểu Tư tưởng Hồ Chí Minh về CAND nhân 70 năm CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” (11-3-1948 - 11-3-2018).

Theo Ban tổ chức, Cục Công tác chính trị Tổng cục Chính trị CAND- đơn vị được giao tổ chức Triển lãm sách, nội dung sách trưng bày triển lãm gồm: Các xuất bản phẩm về Bác Hồ với CAND, CAND với Bác Hồ và các xuất bản phẩm khác liên quan đến phong trào CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy.

Lịch sử CAND Việt Nam và công tác đảng, công tác chính trị trong CAND; CAND và Quân đội nhân dân trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Các đề tài, công trình nghiên cứu khoa học, luận án về lĩnh vực bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội và công tác xây dựng lực lượng, hậu cần, kỹ thuật CAND. Tác phẩm văn học của các tác giả trong và ngoài lực lượng về đề tài CAND…

Đặc biệt, dịp này, trong triển lãm sách sẽ giới thiệu cuốn sách “Công an nhân dân Việt Nam với tác phẩm Tư cách người Công an cách mệnh của Hồ Chí Minh” của Thượng tướng, GS.TS Tô Lâm, do Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia- Sự thật phát hành…        

Quỳnh Anh

Vũ Cảnh