Nhân dịp này, Đại tá, Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Nguyễn Quang Vinh, Phó Cục trưởng Cục Truyền thông CAND, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Liên hoan đã có buổi trao đổi, chia sẻ với phóng viên Báo CAND về công tác chuẩn bị và những điểm mới, hấp dẫn của mùa Liên hoan năm nay.

Phóng viên (PV): Thưa Đại tá, Phó cục trưởng, NSƯT Nguyễn Quang Vinh, so với các mùa Liên hoan trước, Liên hoan Truyền hình, Phát thanh CAND năm nay có những đổi mới nào nổi bật, hấp dẫn công chúng và hữu ích với người trong nghề?

Đại tá, NSƯT Nguyễn Quang Vinh, Phó Cục trưởng Cục Truyền thông CAND, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Liên hoan Truyền hình, Phát thanh CAND năm 2019.

Đại tá, Phó Cục trưởng Nguyễn Quang Vinh: Như các khán thính giả đã biết, Liên hoan Truyền hình, Phát thanh CAND được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần. Sau mỗi mùa Liên hoan, Ban tổ chức đều có những đổi mới. Khi Kênh Truyền hình CAND (ANTV) thành lập, bài vở, tác phẩm của cán bộ chiến sĩ Phòng Công tác chính trị công an các địa phương là mảng không thể thiếu trên ANTV. 

Sự kết nối và cùng nâng cao trình độ chuyên môn của cán bộ, chiến sĩ Phòng Công tác Chính trị Công an các địa phương với phóng viên, biên tập viên chuyên nghiệp của ANTV rất cần thiết. Thông qua Liên hoan, khoảng cách giữa các đội ngũ này dần rút ngắn hơn, chất lượng bài vở, các chương trình ngày càng tốt hơn và anh em có nhiều kinh nghiệm hơn. Đặc biệt, Liên hoan năm nay còn có nội dung thi tác phẩm phát thanh. 

Đây là lần đầu tiên, Ban tổ chức đưa nội dung này vào Liên hoan. Như vậy, ngoài 4 ban chuyên môn của Liên hoan Truyền hình CAND trước đây, bao gồm thi Chương trình chuyên mục, Chương trình chuyên biệt và nghệ thuật, Phóng sự tài liệu và điều tra, Phát thanh viên – người dẫn chương trình, năm nay còn có thêm nội dung thi Tác phẩm phát thanh.

PV: Vì sao đến thời điểm này Ban Tổ chức mới quyết định đưa nội dung thi tác phẩm phát thanh vào Liên hoan, thưa đồng chí Phó Cục trưởng?

Đại tá, Phó Cục trưởng Nguyễn Quang Vinh: Khởi đầu của Liên hoan là Truyền hình Vì an ninh Tổ quốc nên phạm vi đề nghị cũng chỉ là Liên hoan Truyền hình thôi. Mặc dù thời điểm ấy, tôi biết, các đồng chí ở Phòng Công tác chính trị Công an các địa phương vừa thực hiện công việc truyền hình, vừa thực hiện công việc phát thanh, báo viết. Tức là họ thực hiện tất cả các công việc mà Cục Truyền thông CAND hiện nay đang làm. 

Khi mới bắt đầu có kênh Truyền hình CAND, chúng ta không có thời gian để đưa phát thanh vào nội dung thi chung. Vì khi đó, phát thanh còn phụ thuộc vào Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV). Họ duyệt cho mình những nội dung gì thì bộ phận phát thanh ở đây biên tập theo những nội dung mà VOV chỉ đạo. Phòng Công tác chính trị Công an địa phương thực hiện chương trình phát thanh theo đài địa phương nên sẽ khác nhau về nội dung, yêu cầu thực hiện. 

Hiện nay, Ban Biên tập Phát thanh của Cục Truyền thông CAND đã lớn mạnh, tần suất phát thanh trên VOV rất lớn, sự phối hợp với đội ngũ làm phát thanh của Công an các địa phương rất nhiều. Đây là thời điểm chín muồi để thực hiện đưa nội dung thi phát thanh trở thành nội dung của Liên hoan. Đây cũng là hoạt động sẽ giúp cho đội ngũ làm phát thanh  ở các đơn vị địa phương chuyên nghiệp hơn. Mục đích cuối cùng cũng là phục vụ tuyên truyền cho toàn lực lượng Công an tốt hơn.

Liên hoan Truyền hình, Phát thanh CAND là dịp để cán bộ, chiến sĩ, người làm truyền hình, phát thanh trong lực lượng CAND trao đổi, nâng cao kiến thức nghề nghiệp.

PV: Đưa thêm nội dung thi tác phẩm phát thanh vào Liên hoan, Ban Tổ chức có gặp khó khăn nào không, thưa đồng chí Đại tá, Phó Cục trưởng Nguyễn Quang Vinh?

Đại tá, Phó Cục trưởng Nguyễn Quang Vinh: Có một số vấn đề phát sinh nhưng đều là phát sinh tốt. Quy mô Liên hoan lớn hơn, rộng hơn.Về công tác tổ chức, tăng từ 4 ban giám khảo lên 5 ban giám khảo, hay tăng từ 400 đại biểu lên 500 đại biểu là chuyện rất bình thường. 

Vấn đề là chúng ta phải làm thế nào cho Liên hoan có hiệu quả và thực sự đội ngũ làm phát thanh, truyền hình của Công an các địa phương trưởng thành qua mỗi kỳ Liên hoan. Đây cũng là tiêu chí chúng tôi đặt ra từ kỳ Liên hoan Truyền hình CAND lần thứ nhất. 

Mỗi đợt Liên hoan đều như một đợt tập huấn và qua đó mọi người biết học cái gì, học ở ai, học ở đâu, học tác phẩm nào, tại sao họ làm như thế, tại sao tác phẩm này đạt Huy chương Vàng, tại sao tác phẩm kia đạt Huy chương Bạc, tại sao chúng ta không đạt huy chương… Sau mỗi kỳ Liên hoan, Ban Tổ chức đều in các tác phẩm đạt giải thưởng cao để cho cán bộ, chiến sĩ nghiên cứu. Đây là cách để người làm nghề trưởng thành rất tốt.

PV: Ban Tổ chức Liên hoan năm nay có hoạt động nào khác ngoài các buổi chiếu, phát thanh, chấm và trao giải để làm mới cả nội dung và hình thức Liên hoan?

Đại tá, Phó Cục trưởng Nguyễn Quang Vinh: Trong các ngày diễn ra Liên hoan, chúng tôi có những ngày dành riêng cho tập huấn. Bắt đầu từ kỳ Liên hoan lần thứ 9, chúng tôi  đã đề ra mỗi Hội đồng giám khảo gồm 5 đến 7 thành viên sẽ có bài viết phân tích cái hay của các tác phẩm và hay ở khía cạnh nào, cần phải phát huy ở những điểm nào. 

Nếu tác phẩm dở thì dở ở đâu, cần tránh như thế nào. Sau khi chấm xong, Trưởng Ban giám khảo là người trực tiếp đứng tập huấn cho các cán bộ, chiến sĩ, cụ thể qua từng tác phẩm mà họ đã chấm để rút kinh nghiệm. Như thế sẽ hiệu quả hơn.

PV: Có những liên hoan, người làm nghề không ngồi lại xem tác phẩm của nhau. Ông có lo ngại, nếu tình trạng này xảy ra tại Liên hoan thì kết quả tập huấn sẽ khó đạt như mong muốn?

Đại tá, Phó Cục trưởng Nguyễn Quang Vinh: Đúng là có những Liên hoan, chỉ khi chiếu tác phẩm của ai thì đơn vị đó mới ngồi xem và chủ yếu là xem tác phẩm đấy có lỗi gì trong quá trình chiếu hay không chứ không xem tác phẩm của đơn vị bạn. Nhưng Liên hoan Truyền hình, Phát thanh CAND thì khác hẳn. Đây là điều chúng tôi rất tự hào. 

Từ trước đến nay, những buổi chiếu của Liên hoan, mọi người ngồi xem rất đông. Họ vừa là đồng nghiệp, vừa là bạn bè, là đồng chí của nhau. Điều quan trọng hơn nữa là thái độ cầu thị. Vì vậy, trong thời gian Ban Giám khảo chấm, Ban tổ chức đều có kết nối ra những phòng riêng để khán giả ngồi xem. Ví dụ thi thể loại phóng sự tài liệu, phóng sự đề tài chuyên biệt, tác phẩm nghệ thuật, thi phát thanh viên đều có phòng riêng để mọi người lựa chọn, ngồi xem và rút kinh nghiệm.

PV: Đồng chí Phó Cục trưởng có thể chia sẻ với khán, thính giả về công tác chuẩn bị cho Liên hoan và các tác phẩm đăng ký tham gia dự Liên hoan năm nay?

Đại tá, Phó Cục trưởng Nguyễn Quang Vinh: Đến thời điểm này, mọi việc đều diễn ra theo đúng tiến độ. Nếu chẻ công việc cụ thể ra thì chúng tôi có khoảng 100 đầu công việc. Vì năm nay tổ chức tại TP Huế nên ít nhất, chúng tôi sẽ có 10 phóng sự ngắn giới thiệu về Thừa Thiên - Huế, giúp khán giả cũng như Công an cả nước hình dung rõ hơn về văn hóa, vùng đất này. Chúng tôi thành lập từ 4 đến 5 tiểu ban và phân công rất cụ thể tiểu ban nào làm những việc gì để các đại biểu không gặp trở ngại nào khi tham dự Liên hoan…

Vì chúng tôi không yêu cầu nộp tác phẩm sớm mà chỉ yêu cầu các địa phương đăng ký tham gia nội dung gì nên chưa có thống kê số lượng tác phẩm tham dự. Hiện nay chúng tôi đã có thông báo số 2 cho các đơn vị. Đến thông báo số 3 chúng tôi mới yêu cầu đưa nội dung tác phẩm, thể loại dự thi. Thậm chí, vì lý do nào đó, đến cận ngày thi, có đơn vị mới kịp gửi tác phẩm, Ban Tổ chức vẫn bổ sung.

Chúng tôi xác định, Liên hoan không chỉ là một cuộc thi tài năng mà còn là tập huấn chuyên môn, mang tính chất giao lưu nâng cao năng lực chuyên môn giữa anh em, đồng chí, đồng nghiệp. Ban tổ chức luôn mong muốn nhận được những tác phẩm có chất lượng nổi trội và sau mỗi kỳ Liên hoan, mặt bằng, khoảng cách chuyên môn giữa các đơn vị ở các vùng miền gần hơn, năng lực chuyên môn tốt hơn. Đội ngũ làm truyền hình, phát thanh được kết nối, chia sẻ với nhau cả về dữ liệu, đề tài sau đó.

PV: Xin cảm ơn Đại tá,  Phó cục trưởng, NSƯT Nguyễn Quang Vinh!

Hoa Nguyễn (thực hiện)