Nguồn tin từ cơ quan chức năng ngày 17-10 cho biết, Bộ đội biên phòng tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo UBND huyện Vạn Ninh và các cơ quan trách có biện pháp tăng cường quản lý nhà nước trước những hoạt động du lịch tự phát tại Mũi Đôi - Hòn Đầu ở bán đảo Hòn Gốm, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, cắm biển cảnh báo, ngăn chặn các hoạt động đưa đón du khách đến Mũi Đôi – Hòn Đầu.

Mũi Đôi - nơi đang thu hút nhiều nhóm khách du lịch tự phát vớ nhiều tiềm ẩn hiểm họa. Ảnh : dulichkhanhhoa

Theo Bộ đội biên phòng Khánh Hòa, trong thời gian gần đây hoạt động du lịch tự phát đến Mũi Đôi – Hòn Đầu gia tăng phức tạp, gây ảnh hưởng an ninh trật tự khu vực biên giới biển và an toàn tính mạng con người.

Được biết Mũi Đôi – Hòn Đầu được xem là nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền ở Việt Nam, được  Bộ Văn hóa – Thế thao và Du lịch công nhận là di tích danh thắng cấp quốc gia từ ngày 25-3-2005. Và sau nhiều lần tìm đến nơi này,  ngày 4-8-2012, một nhóm dân “phượt” đã xây lắp ở Mũi Đôi một hình chóp tam giác đều, trên bề mặt khắc dòng chữ: “Mũi Đôi – 120°38'39.78 B - 109°27’50.03 Đ”.

 Đến thời điểm này chưa có doanh nghiệp, cá nhân nào được cơ quan có thẩm quyền cho phép khai thác du lịch, đưa đón du khách đến Mũi Đôi – Hòn Đầu, mà chỉ có những nhóm du lịch tự phát được người dân địa phương dẫn đường đi bộ hơn 10km với nhiều cung đường hiểm trở hoặc sử dụng tàu cá công suất nhỏ để đưa đón bằng đường biển để đến Mũi Đôi – Hòn Đầu, nhưng cả hai hình thức nêu trên đều là hoạt động dịch vụ du lịch trái phép, tiềm ẩn rất nhiều hiểm họa.

Hình chóp tam giác đều của một nhóm dân "phượt" ghi nhân tọa độ tại Mũi Đôi.  Ảnh : dulichkhanhhoa

Cũng theo Bộ đội biên phòng Khánh Hòa, trong trường hợp Mũi Đôi – Hòn Đầu có đủ điều kiện để đầu tư, phát triển du lịch thì cần có sự phối hợp giữa chính quyền cùng các cơ quan chức trách nghiên cứu, khảo sát, lựa chọn loại hình dịch vụ du lịch, phạm vi du lịch ở khu vực nêu trên đảm bảo an toàn cho du khách gắn kết với bảo đảm an ninh – quốc phòng.


Hữu Toàn