Để lễ hội diễn ra văn minh, an toàn, Công an tỉnh Bình Dương đã phối hợp cùng chính quyền địa phương túc trực. Đặc biệt, trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, du khách còn ấn tượng khi cảm nhận một “Lễ hội miễn phí” với sự sẻ chia của cá nhân, đơn vị để du khách được ăn, uống, vá xe, xe ôm…miễn phí.

Miễn phí dấu ấn lễ hội

Anh Nguyễn Văn Hưng (40 tuổi, ngụ thị xã Đồng Xoài, Bình Phước), khẳng định: “Người ta nhớ nhất ở lễ hội rằm tháng Giêng của Bình Dương không phải là quang cảnh hoành tráng của lễ hội, mà chính là tấm lòng hào sảng, nhân ái của con người đất Bình Dương. Đến đây, chúng tôi được phát cơm, bánh mì, nước uống miễn phí, ngoài ra còn được được vá xe, xe ôm miễn phí…Cái gì cũng miễn phí nên đến với lễ hôi tại Bình Dương không tốn kém nhiều mà còn được cảm nhận sự bình yên của mảnh đất này”.


Lực lượng Công an hướng dẫn, phân luồng giao thông

Để đem lại sự hài lòng cho du khách, ngay từ ngày 14 tháng Giêng, trên các trục đường chính trong tỉnh, hoặc khu vực các chùa, miếu đông du khách hành hương như chùa Bà Bưng Cầu, chùa Bà Lái Thiêu, chùa Tây Tạng…xuất hiện nhiều điểm phát nước, vá xe, xe ôm miễn phí. 

Đến sáng 15 tháng Giêng, hàng trăm điểm phát cơm, bánh mì, nước sâm, nước mía miễn phí phục vụ du khách thập phương đến dự, xem lễ rước kiệu Bà tại chùa Bà Bưng Cầu, chùa Bà Lái Thiêu, chùa Bà phường Phú Cường. 

Tại chùa Bà phường Phú Cường, năm nay để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, an ninh trật tự, UBND phường Phú Cường, TP Thủ Dầu Một đã phối hợp với các đơn vị từ thiện bố trí, sắp xếp điểm phát cơm, nước miễn phí hợp lí, không đứng tràn lan ngoài đường gây mất an ninh trật tự. Mỗi điểm phát cơm, nước miễn phí đã đăng ký với UBND phường đều có băng rôn với dòng chữ “Hạnh phúc là sự sẻ chia”.


Các dịch vụ miễn phí tại lễ hội

Vừa cầm chai nước suối, khăn lạnh do các bạn đoàn viên thanh niên phường Phú Cường phát cho ông Dương Tấn Lực (60 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh) bỡ ngỡ. Ban đầu, ông Lực nghĩ các bạn mời mua nước nên còn lưỡng lự, nhưng sau đó mới biết khăn, nước được tặng miễn phí. Quan sát một hồi lâu, ông Lực mới biết không chỉ một điểm mà rất nhiều điểm phát nước, cơm, bánh mì miễn phí. Lúc này, ông Lực thốt phải lên rằng: “Ở đây lạ thật, lễ hội mà cái gì cũng miễn phí. Bình Dương quả là rất hay khi làm được điều này”.

Theo ông Tạ Ngọc Trung, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin TP Thủ Dầu Một, kiêm Phó BCĐ Lễ hội Rằm tháng Giêng UBND TP Thủ Dầu Một, ngày 14 tháng Giêng trong Thủ Dầu Một có khoản 100 điểm làm từ thiện, ngày 15 có hơn 200 điểm chủ yếu là phát nước, phát cơm, bánh mì miễn phí. Người dân tự bỏ tiền của ra, khiến du khách cảm thấy mát lòng vì sự hào sảng của người miền Nam. 

Buổi lễ diễn ra sôi nổi, an toàn

Theo ghi nhận của chúng tôi, mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng hàng vạn người vẫn đội nắng tìm cho mình vị trí thích hợp để được chiêm ngưỡng kiệu Bà tuần du qua các con đường quanh chợ Thủ Dầu Một vào chiều 15 tháng Giêng. 

Trong đoàn rước cộ ngoài cờ tổ quốc, kiệu Bà, xe hoa của bốn Bang người hoa, đoàn tiên nữ còn rất nhiều đoàn lân sư rồng trong và ngoài tỉnh tham gia. Tiếng trống múa lân vang lên khắp các tuyến đường đem lại không khí tươi vui, sôi động cho khu vực chợ Thủ.

Các tiết mục múa lân đặc sắc


Hàng nghìn người tham gia rước cộ Bà

Trung tá Hà Minh Thắng, Phó Trưởng Công an TP Thủ Dầu Một, cho biết: Dự đoán được tình hình lượng khách thập phương tham gia rước cộ đông nên từ 13h, lực lượng Công an, quân sự đã chốt chặn không cho xe cộ qua lại khu vực rước cộ Bà. 

Để phục vụ du khách đến chùa Bà, Ban trị sự chùa có bố trí 4 chiếc xe buýt đưa rước du khách miễn phí từ những điểm chốt chặn xa chùa Bà. Ngoài ra, suốt dọc đường đoàn rước cộ đi qua đều có lực lượng Công an phân luồng giao thông, phân công lực lượng trinh sát theo đoàn để bảo đảm an toàn cho du khách tránh tình trạng kẻ xấu lợi dụng đám đông cướp giựt, móc túi, chen lấn gây mất trật tự.

Sau lễ rước cộ, hàng ngàn du khách theo đoàn rước cộ ghé chùa bà dâng hương, viếng Bà nên khuôn viên chùa chật kín người. Đây cũng là lúc Ban trị sự chùa bà tăng cường thêm lực lượng để hướng dẫn, nhắc nhở du khách hạn chế đốt nhang (mỗi người 1 cây), tự bảo quản tư trang và giữ gìn vệ sinh môi trường. Với sự chuẩn bị chu đáo cho lễ hội, du khách thập phương khi đến với Bình Dương cảm thấy rất hài lòng và hứa hẹn năm sau sẽ đến với Lễ hội Rằm tháng Giêng tại đây.

Đánh giá về công tác tổ chức lễ hội rằm tháng Giêng năm 2018, ông Tạ Ngọc Trung, cho biết: Lễ hội năm nay đã diễn ra thành công. Đó là kết quả của sự phối hợp của chặt chẽ của các cơ quan chức năng; chỉ đạo sâu sắc của Ban chỉ đạo Lễ hội rằm tháng Giêng TP Thủ Dầu Một, sự phối hợp của BTS các chùa, miếu và đồng thuận của người dân. Mọi người đã cùng chung tay, góp sức để mùa lễ hội diễn ra văn minh, an toàn. Nhiều việc làm thiện nguyện mùa lễ hội cũng đã thể hiện sự hiếu khách của người Bình Dương, góp phần đem lại ấn tượng đẹp cho du khách.

C.Bình-T.Lý