Đơn vị thiết kế Đường hoa Nguyễn Huệ, vừa hé lộ những phối cảnh độc đáo.

Phối cảnh đại gia đình chuột tại Đường hoa.

Với chủ đề “TP Hồ Chí Minh - Vững tin tiến bước”, Đường hoa nhằm gửi đi thông điệp về những giá trị truyền thống, vững tin vào những thành quả của thành phố hôm nay và cùng chung sức để xây dựng một thành phố tươi đẹp hơn trong tương lai.

Mô hình chuột chèo ghe.

Đường hoa Nguyễn Huệ có tổng chiều dài 700 mét, chia thành 3 phân đoạn với hơn 40 cụm đảo và 100 tiểu cảnh. Phân đoạn 1 mang tên “Xuân của đất trời - Xuân của tình người” hướng đến mùa xuân, Tết cổ truyền của người Việt. Hình ảnh những chú chuột - linh vật của năm Canh Tý, được đặt làm hình ảnh chủ đạo, với nhiều sắc thái văn hóa đặc trưng của ngày Tết.

Một góc phối cảnh Đường hoa.

Mở đầu Đường hoa là đại cảnh “Đám cưới chuột” lấy cảm hứng từ tranh dân gian Đồng Hồ. Những chú chuột được cách điệu hiện đại, có lắp mô tơ chuyển động để tăng thêm sự linh hoạt và vui tươi cho khung cảnh chào xuân. Kế tiếp là hoạt cảnh chuột đua ghe vui nhộn và hình ảnh chuột hamster chăm chỉ tập thể dục sau những mâm cỗ Tết no nê.

Hoạt cảnh chuột hamster tập thể dục.

Phân đoạn 2 mang tên “Thành phố phát triển, bền vững niềm tin”. Lấy ý tưởng từ hiện tượng biến đổi khí hậu đang diễn ra trên toàn cầu, đại cảnh “Bức tranh mùa xuân” tái hiện sự vận động của vòi rồng, lốc xoáy và những cơn bão nhiệt đới. Tạo hình mái được thiết kế thành các dải xoáy, tạo cảm giác của sự chuyển động, kết hợp với các dải hoa dưới mặt đất để thể hiện sự hòa quyện giữa đất và trời.

Điểm nhấn của đại cảnh này là sự chuyển động của lốc xoáy và các trụ hoa được lắp mô tơ, cùng với nhiều hiệu ứng ánh sáng sinh động, giúp người xem cảm nhận được một khung cảnh nhiều tầng lớp, nhiều sắc độ. Ngoài ra còn có lớp trang trí như chuồn chuồn, ếch, hồ nước, bông lau, hoa bồ công anh… được sắp đặt hài hòa nhằm tạo nên một bức tranh giữa đời thực.

Phân đoạn 3 “Thành phố hiện đại - Tiến bước vươn xa” tái hiện khu thác nước sinh thái. Đây là hệ sinh thái thu nhỏ, làm dịu đi nắng nóng, đồng thời truyền tải thông điệp: “Hệ sinh thái xanh, nước về mang tài lộc”.

Khép lại Đường hoa là đại cảnh cổng kết với khối kinetic hoa mặt trời có kết cấu đặc biệt, chuyển động liên hợp tạo nên một biểu tượng độc đáo cho sự phát triển liên tục, năng động và sáng chói. Đây là hình ảnh tượng trưng cho sự phát triển bền vững của thành phố và cũng là điểm nhấn của năm nay.


Quỳnh Nga